เทศกาลโคมแดงละลานตาในสวนทุเรียนออร์แกนิค บ้านเขาจ้าว

วันที่ 21 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปในพื้นที่ปลูกทุเรียนหมอนทอง บ้านแพรกตะลุย หมู่ 6 ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีพื้นที่การปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองจำนวนมาก ส่วนพันธุ์ชะนี ก้านยาว มีบ้างเล็กน้อย จำนวนรวมกัน 1,191 ไร่ ปริมาณผลผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 980 กิโลกรัมต่อไร่ ปริมาณผลผลิตทั้งหมดเมื่อปี 2565 ประมาณ 350 ตัน ในส่วนปี 2566 คาดการณ์ผลผลิตลดลงจากปีก่อน 40 – 50 % เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง

สำหรับที่เป็นไฮไลท์ คือสวนของคุณลุงพิมล สาลี อายุ 73 ปี เป็นเกษตรกรปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ตั้งแต่ปี 2540 โดยครั้งแรกนำพันธุ์ทุเรียนหมอนทองจากจังหวัดชุมพรมาปลูกจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาประมาณ 25 ปี ทุกปีที่ผ่านมาเมื่อถึงฤดูกาลที่ทุเรียนออกผล จะถูกศัตรูพืชเข้าทำลายผลทุเรียนให้เสียหายเป็นจำนวนมากทุกปี ต่อมาได้รับคำแนะนำจากเกษตรอำเภอปราณบุรีให้นำถุงมาห่อผลทุเรียนเพื่อป้องกันศัตรูผลทุเรียน จะทำให้ผลทุเรียนลดความเสียหาย ปีนี้เลยทดลองนำถุงที่เรียกว่า Magik Growth สีแดง มาห่อผลทุเรียน โดยจ้างคนงานปีนห้างขึ้นไปห่อผลทุเรียนที่กำลังออกผลผลิตเป็นจำนวนมาก จนมองเห็นจากระยะไกลเหมือนโคมสีแดง ลอยเด่นอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ เหมือนเทศกาลตรุษจีน เมื่อเข้ามาใต้ต้นทุเรียน ก็พบกับความตื่นตากับห้างที่ทำจากไม้ไผ่และเหล็กเส้น เนื่องจากต้นทุเรียนปลูกมานานหลายสิบปี มีขนาดใหญ่ ต้นสูงขึ้นลำบาก เจ้าของสวนจึงได้ทำห้างไว้รอบๆ ต้นทุเรียน สำหรับขึ้นเก็บทุเรียนหรือขึ้นไปห่อผลทุเรียน โดยถักสานกันล้อมตามต้นทุเรียนเป็นชั้นๆ ขึ้นไปเกือบถึงยอด ดูแล้วเหมือนเป็นงานนวัตกรรมการถักทอ สวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

ลุงพิมล เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทองออร์แกนิค กล่าวว่าทำสวนทุเรียนแบบไม่ได้ฉีดยา เว้นใส่ปุ๋ยเคมีมาเป็นหลายเดือน ใส่แต่ปุ๋ยหมัก ปลาหมัก ที่เป็นถุงสีแดง เกษตรอำเภอแนะนำเอามากันแมลง แต่กันกระรอกที่เป็นศัตรูของทุเรียนกันไม่ได้ แต่ว่าสีแดงกระรอกจะกลัว นกก็กันได้ พวกแมลงปากดูดกันได้หมด ตั้งแต่นำถุงสีแดงมาห่อผลทุเรียนในปีนี้ ให้ผลผลิตดีไม่ค่อยเสียหายจากพวกแมลงปากกัดปากดูด ป้องกันได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เทียบเท่าฉีดยา สำหรับห้างที่สร้างไว้ล้อมรอบต้นทุเรียนเต็มหมด เพราะต้นทุเรียนสูง เก็บผลทุเรียนลำบาก เวลาไปครอบลูกก็ยาก เลยทำห้างเพื่อไปเก็บผลผลิตด้วย หลังจากนำถุงสีแดงมาห่อมีคนมาเห็นบอกว่าแปลกดี บางคนไม่รู้จักต้นทุเรียน ถามว่าเป็นดอกอะไร ที่สวนมีต้นทุเรียนทั้งหมด 47 ต้น ตายไป 2 ต้น ปีๆหนึ่งได้ผลผลิตพอสมควรประมาณ 4 – 5 ตัน ปลูกมานาน 25 ปีแล้ว

ด้านนายศิริชัย บัวทอง เกษตรอำเภอปราณบุรี กล่าวว่าสวนทุเรียนที่เห็นเป็นสีแดงทั้งสวน เป็นถุงที่ใช้ในการป้องกันพวกกระรอกที่มาเจาะผลทุเรียน ทำให้กระรอกไม่สามารถมาเจาะผลทุเรียนได้ ป้องกันศัตรูพวกเพลี้ยต่างๆ เพลี้ยแป้งจะเข้ามาทำลายไม่ได้ จากการที่นำถุงมาคลุมทุเรียน ทำให้ผลผลิตผิวสวยผิวดี คุณภาพก็ดี เป็นปีแรกที่มาทดลองให้กับกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนเขาจ้าวได้ใช้ เป็นที่พอใจของเกษตรกร

สำหรับถุงชนิดนี้เรียกว่า Magik Growth นวัตกรรมถุงห่อทุเรียน ทำให้เปลือกบาง เนื้อหนาขึ้น ช่วยลดสารเคมี เพิ่มคุณภาพชีวิตชาวสวน เป็นงานวิจัยที่มาจากมหาวิทยาลัยมาถ่ายทอดให้กับเกษตรกรได้ทดลอง จากการเก็บข้อมูลภายในลูกทุเรียน พบว่าทุเรียนที่ห่อด้วยถุง Magik Growth มีความหนาของเปลือกบางลงร้อยละ 30 ทำให้ได้น้ำหนักรวมผลทุเรียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เนื้อมากขึ้นและสีเนื้อเหลืองขึ้น และการห่อผลด้วยถุง Magik Growth ไม่มีผลต่อการแก่ของผลทุเรียนบนต้น โดยผลที่ห่อมีการสะสมน้ำหนักแห้งเพิ่มขึ้น.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ