ตังเกดวงกุด ! เชือกอวนขาดดึงร่างจมดับกลางทะเล

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 29 มิถุนายน 2566 ร.ต.อ.อาทิตย์ บุตรละคร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกประจวบคีรีขันธ์ หรือ PIPO ว่ามีลูกเรือประมงจมน้ำเสียชีวิต นำมาขึ้นฝั่งแล้วรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจชันสูตร ที่บริเวณสะพานปลาอ่าวน้อย หมู่ 2 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งจึงเดินทางพร้อมด้วย ด.ต.จักรพงษ์ อินทนพ ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองประจวบฯ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน ร่วมตรวจสอบชันสูตรพลิกศพ

เมื่อไปถึงสะพานปลา พบว่าเรือประมงอวนลาก ขนาด 70.17 ตันกรอส กำลังเข้าจอดเทียบท่าเรือที่สะพานปลา มีศพแรงงานประมงชายไทยนอนเสียชีวิตอยู่บนพื้นเรือ มีผ้าคลุมร่างเอาไว้ ท่ามกลางชาวบ้านและไทยมุงยืนดูจำนวนมาก ทราบชื่อต่อมาคือนายประสิทธิ์ สายทอง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265 หมู่ 8 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง เนื่องจากตัวเริ่มแข็งทื่อ จากการตรวจสอบตามร่างกายพบรอยสักทั้งแขนและขา หัวไหล่ซ้ายสักคำว่า “พ่อ” ไหล่ขวาสักคำว่า “แม่” แต่ไม่พบบาดแผลใดๆ นุ่งกางเกงวอร์มขายาวสีน้ำตาลแดง สวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถ่ายภาพบันทึกเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมให้มูลนิธินำศพส่งให้แพทย์โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ตรวจชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะประสานติดต่อให้ญาติมารับศพกลับไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

จากการสอบสวนลูกเรือคนอื่น เล่าว่าขณะกำลังทำการประมงเรืออวนลากอยู่กลางทะเล ห่างจากฝั่งประมาณ 7 ไมล์ทะเล ระหว่างนั้นผู้เสียชีวิตได้จับประคองอวนตาข่ายไว้ แต่เชือกสำหรับผูกรั้งตาข่ายอวนเกิดขาด ทำให้เชือกของอวนลากดึงร่างของผู้เสียชีวิตตกลงไปในทะเล เป็นเหตุให้สำลักน้ำเสียชีวิต โดยลูกเรือได้พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจและปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อยื้อชีวิตแล้ว แต่ไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เชิญลูกเรือ ไต๋เรือและนายท้ายเรือ รวมไปถึงเจ้าของผู้จัดการเรือ มาสอบปากคำเพิ่มเติมที่โรงพัก เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดต่อไป.

ภาพ/ข่าว : เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

ข่าวแนะนำ