อุทยานเขาสามร้อยยอด เตรียมทำพิธีสาปแช่งผู้ลักลอบตัด – ครอบครองหินพระธาตุ

วันที่ 1 กรกฎาคม 2566 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดได้วางแผนจับกุมผู้ลักลอบเข้ามาตัดหินพระธาตุ บริเวณถ้ำมังกร หมู่ 5 บ้านเกาะไผ่ ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด โดยมีการเปิดบ่อเก่าและบ่อใหม่ รวมจำนวน 3 บ่อ พบว่ามีการตัดหินทิ้งไว้แล้วเพื่อรอการขนย้ายลงมา จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ประจวบฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ดักซุ่มจนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7 คน พร้อมของกลางเป็นหินพระธาตุสีแดงและสีน้ำตาล น้ำหนักก้อนละไม่ต่ำกว่า 20 – 30 กิโลกรัม จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด จัดทำบันทึกการจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

“พร้อมกันนี้ได้สั่งการกำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เพิ่มความเข้มข้นในการออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่ หรือ SMART Patrol ตลอดจนการทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชนและราษฎรในพื้นที่ ว่าการเข้ามาลักลอบตัดหินในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นการกระทำผิดกฎหมายพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ซึ่งปัจจุบันมีโทษหนัก และขอเตือนไปยังผู้รับซื้อหินจากผู้ลักลอบตัดหินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ว่าหากมีหลักฐานสามารถเชื่อมโยงไปยังผู้รับซื้อหิน ถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด โดยได้รับรายงานจากผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ว่าจะมีการจัดพิธีกรรมเพื่อสาปแช่งผู้เข้ามาลักลอบตัดหินพระธาตุ ผู้รับซื้อหินพระธาตุ ตลอดจนผู้ครอบครองหินพระธาตุเหล่านี้ ดังนั้นผู้ที่มีส่วนร่วมในการกระทำผิดและผู้ครอบครองหินพระธาตุอาจโชคไม่ดีด้วย”

ทั้งนี้ “หินพระธาตุ” เป็นที่ต้องการของกลุ่มนายทุนผู้รับซื้อที่ต้องการนำไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปและเครื่องประดับเพื่อจำหน่าย ตามความเชื่อของคนบางกลุ่มว่าพระธาตุเหล่านี้เกิดจากพระอรหันต์มีความศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นที่ต้องการและมีราคาสูง.

ข่าวแนะนำ