เทศกาลทุเรียนเขาจ้าวของดีปราณบุรี กระตุ้นการท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม 2566 นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอปราณบุรี เป็นประธานจัดงานเทศกาลทุเรียนเขาจ้าว ของดีปราณบุรี ประจำปี 2566 บริเวณลานอเนกประสงค์ที่ว่าการอำเภอปราณบุรี ระหว่างวันที่ 14 – 23 กรกฎาคม 2566 โดยสำนักงานเกษตรอำเภอปราณบุรี ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่เขาจ้าว เพื่อให้เกษตรกรนำผลผลิตทุเรียนหมอนทองจากสวน จำนวน 53 ราย สลับหมุนเวียนนำทุเรียนเขาจ้าวจากสวนมาจำหน่ายโดยตรงให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้บริโภคในราคาพิเศษ กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งปีนี้ทุเรียนจะมีจำนวนน้อยลง เพราะประสบภัยแล้งที่ยาวนาน ทำให้ต้นทุเรียนขาดน้ำจนบางต้นทิ้งลูก บางต้นยืนต้นตาย ได้รับความเสียหายถึงร้อยละ 60 นอกจากนี้ ภายในงานมีการนำสินค้าวิสาหกิจชุมชน OTOP ตลาดเกษตรกร Go Green market รวมถึงสินค้าจากชมรมส่งเสริมสินค้าไทยมาจำหน่ายในราคาถูกด้วย

นายปรีดา นายอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้ทุกคนมาชิมทุเรียนคุณภาพที่มาจากชาวสวนโดยตรง ซึ่งทุเรียนที่มาจำหน่ายในงานนี้ จะเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพ แก่จัด ถ้าหากซื้อไปแล้วทุเรียนไม่สุก ทุเรียนไม่แก่จัด หรือทุเรียนเสีย สามารถที่จะมาเปลี่ยนได้เลย ลักษณะพิเศษของทุเรียนเข้าจ้าว มีคนบอกว่ามันนำหวาน ทุเรียนบางพื้นที่อาจจะหวานมัน แต่ว่าของเราจะเนียน แล้วก็มันนำหวาน เปลือกบาง เม็ดลีบ อาจจะไม่มีกลิ่น

สำหรับทุเรียนเขาจ้าว ราชาแห่งขุนเขาจากพื้นที่เชิงเขาตะนาวศรี แหล่งกำเนิดต้นน้ำปราณบุรี กว่า 30 ปี หนึ่งในทุเรียนตะนาวศรีคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ป่าหมากซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งหุบเขา เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี กั้นพรมแดนประเทศไทยกับเมียนมา เป็นหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงของชายแดนไทยทางตะวันตก มีแหล่งต้นน้ำลำธารแพรกตะลุยเป็นสายน้ำทอดยาวผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตอุทยาน ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ชาวบ้านได้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ ด้วยธรรมชาติพื้นดินและพื้นน้ำอันบริสุทธิ์ แบบลูกคลื่นลอนชั้นถึงเนินเขา มีความลาดชัน ทำให้ทุเรียนป่าหมากมีเนื้อเนียนแห้ง หวานหอมละมุน การันตีด้วยระบบการผลิตตามมาตรฐาน GAP ที่มุ่งสู่เกษตรอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ทุเรียนเขาจ้าว ด้วยความพิถีพิถันและความใส่ใจในคุณภาพ ทำให้ได้ทุเรียนที่พร้อมส่งมอบความอร่อยแก่ผู้บริโภค

สำหรับปี 2566 ผลผลิตทุเรียนเขาจ้าว ของแปลงใหญ่ทุเรียนเขาจ้าว ทยอยออกสู่ตลาดแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน และจะออกต่อเนื่องถึงเดือนสิงหาคม จำนวนทั้งหมด 350 ตัน โดยผลผลิตจะออกมากสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ คิดเป็นร้อยละ 44 ของผลผลิตทุเรียนเขาจ้าวทั้งหมด ผลผลิตส่วนใหญ่ร้อยละ 90 จำหน่ายในพื้นที่และที่สวนให้กับกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือนักท่องเที่ยวทั่วไป และส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 10 จำหน่ายทางออนไลน์ ได้แก่ Facebook ของกลุ่มแปลงใหญ่ทุเรียนเขาจ้าว ตลาดเกษตรกรออนไลน์.com โดยมีการรับประกันคุณภาพ หากทุเรียนเกิดความเสียหายระหว่างการขนส่ง หรือทุเรียนไม่ได้คุณภาพ ทางกลุ่มแปลงใหญ่จะเปลี่ยนให้กับผู้ซื้อทุกราย.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ