อุทยานสามร้อยยอดทำพิธีขมาพ่อปู่เขาสามร้อยยอด และเปิดสะพานเส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว

วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ เป็นประธานบวงสรวงขอขมาพ่อปู่เขาสามร้อยยอด ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สย.3 (โรงเจ) อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบฯ โดยมีนายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบฯ นายมนต์ชัย หนูสาย นายอำเภอสามร้อยยอด นายประเวศ ศรีสุนทรไท ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นายประธาน สังวรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานต่างๆในสังกัด สบอ.3 สาขาเพชรบุรี นายก อบต.ไร่ใหม่ นายก อบต.สามร้อยยอด ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดร่วมในพิธี

ทั้งนี้จากเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้ลักลอบเข้ามาตัดหินพระธาตุ บริเวณถ้ำมังกร หมู่ 5 บ้านเกาะไผ่ ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน พร้อมของกลางเป็นหินพระธาตุสีแดงและสีน้ำตาล น้ำหนักก้อนละไม่ต่ำกว่า 20 – 30 กิโลกรัม เพื่อนำไปขายให้กับกลุ่มนายทุนผู้รับซื้อที่ต้องการนำไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปและเครื่องประดับเพื่อจำหน่าย ตามความเชื่อของคนบางกลุ่มว่าหินพระธาตุเหล่านี้มีความศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นที่ต้องการและมีราคาสูง อุทยานฯ จึงได้ประกอบพิธีบวงสรวงขอขมาพ่อปู่เขาสามร้อยยอด จากที่มีคนหลบหลู่แอบลักลอบตัดหินพระธาตุในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

ต่อมานายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารต่างๆ ได้ร่วมกันทำพิธีเปิดสะพานเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาใช้ศึกษาความหลากหลายทางธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำเขาสามร้อยยอด เป็นเส้นทางเดินบนสะพานไม้ทางเดินยกระดับเพื่อชมธรรมชาติบึงบัว โดยระหว่างเส้นทางจะมีป้ายสื่อความหมายของพืชน้ำในทุ่งสามร้อยยอด เช่น ธูปฤาษี มอสน้ำ สาหร่ายฉัตร จอก บัวสาย บัวหลวง บัวเผื่อน เป็นต้น.

ข่าวแนะนำ