ททท.ประจวบฯ นำคณะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจังหวัดแพร่

วันที่ 1 สิงหาคม 2566 นายอาชวัน กงกะนันท์ ผู้อำนวยการ ททท.ประจวบฯ เปิดเผยว่าจากการที่ ททท.ประจวบฯ พร้อมด้วยคณะของสมาคมธุรกิจการมท่องเที่ยวหัวหินชะอำ โดยนางพุทธิยา พันแสง อุปนายกสมาคมฯ คุณนันทศิริ อัสสกุล คุณสุภชา ปรีชาภรณ์ ประธานบริหาร ผู้จัดการผ้าพิมพ์โขมพัสตร์หัวหิน กลุ่มผู้สื่อข่าว มีนายเจริญ อาจประดิษฐ์ นายพิสิษฐ์ รื่นเกษม นายอุดมศักดิ์ นิ่มเซียน เดินทางสู่จังหวัดแพร่ ตามโครงการจากทะเลสีครามประจวบฯ สู่เมืองคราฟท์ จ.แพร่ นั้นประสพผลสำเร็จในการที่เชื่อมสัมพันธไมตรี ในฐานะจังหวัดพี่ – จังหวัดน้อง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในรูปแบบของประเพณีวัฒนธรรม โบราณสถาน วิถีชีวิต วัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารการกิน และอื่นๆ

จากการได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์บ้านเทพ แหล่งเรียนรู้สู่ภูมิปัญญาท้องถิ่นโกมลผ้าโบราณ รวมทั้งการนำเสนอเสื้อผ้าท้องถิ่นสู่การเป็นแฟชั่นร่วมสมัย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการนำวัฒนธรรมเหล่านี้มาเผยแพร่ ต่อยอดเพื่อเป็นการยกระดับสู่อนาคต และต้องขอชื่นชมจังหวัดแพร่ ที่มีพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่เป็นอัตลักษณ์มาหลายร้อยปี นั่นคือผ้าไหม ผ้าตีนจก และผ้าหม้อฮอม รวมถึงวัดวาอารามโบราณสถานต่างๆ

นายอาชวัน ยังกล่าวต่ออีกว่าการเดินทางครั้งนี้ได้แวะเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ มีนายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัด นำเข้าชมสวนทุเรียน “หลงลับแล” และพิพิธภัณฑ์เก่าแก่เมืองลับแล ที่เป็นจุดเด่นมีผู้คนมาเยือนมาชมกันอย่างมากมายในแต่ละวัน.

นายพิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

ข่าวแนะนำ