พิธีเททองหล่อหลวงพ่อยิด เกจิดังแห่งวัดหนองจอกกุยบุรี

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในงานประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารประดิษฐานรูปเหมือน พระครูนิยุตธรรมสุนทร หรือหลวงพ่อยิด จันทะสุวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก และประกอบพิธีเททองหล่อองค์รูปเหมือนหลวงพ่อยิด ขนาดเท่าองค์จริง พร้อมประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ซึ่งจัดสร้างเนื่องในโอกาสจัดงานพิธีนี้ที่บริเวณมณฑลพิธีวัดหนองจอก หมู่ 3 บ้านหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพระธรรมวชิรสิทธาจารย์ เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำสวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมด้วยพระเทพวชิรสุธี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ฝ่ายธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร พระราชรัตนวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (ฝ่ายมหานิกาย) เจ้าอาวาสวัดกุยบุรี พร้อมด้วยพระสงฆ์เจ้าคณะอำเภอต่างๆ เข้าร่วมเจริญพระพุทธมนต์รวม 10 รูป มีนายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ทหาร ตำรวจ และพุทธศาสนิกชนที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อยิด เข้าร่วมประกอบพิธีจำนวนมากพร้อมรอรับแจกวัตถุมงคลกว่าหนึ่งพันคน

หลวงพ่อยิด จันทะสุวัณโณ หรือพระครูนิยุตธรรมสุนทร อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก มีประวัติเลื่องลือมาอย่างยาวนาน ปากต่อปาก รุ่นสู่รุ่น ในด้านความศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับเครื่องรางของขลังและเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ค้าขายรุ่งเรืองที่ท่านจัดสร้างขึ้น เช่น พระรูปเหรียญ พระรูปหยดน้ำ พระรูปใบโพธิ์ และผ้ายันต์ แต่ที่โด่งดังและได้รับการกล่าวขานที่สุดคือปลัดขิก ซึ่งได้จัดสร้างพุทธาภิเษกขึ้น แล้วมีลูกศิษย์นำไปบูชาพกติดตัว ทำให้ค้าขายรุ่งเรือง และเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่า ว่ามีเครื่องบินของทหารอากาศ บินผ่านกุฏิของหลวงพ่อ แต่ไม่สามารถบินผ่านไปได้ ต้องลงจอดในพื้นที่นาของชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้กับวัด เนื่องจากมีปลัดขิกขนาดใหญ่ลอยขึ้นจากวัดไปขวางเครื่องบินไม่ให้ผ่าน จนทำให้ทหารต้องเข้ามากราบขอขมาหลวงพ่อ และหลังจากนั้นจึงสามารถนำเครื่องบินบินกลับไปได้ สร้างความฮือฮาและเล่าขานต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน

นายเสมียน ขุยชัยภูมิ หรือลุงเบิ้มหนองจอก วัย 65 ปี เล่าว่า ตนเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้มากว่าสิบปี แต่ไม่ทันสมัยที่หลวงพ่อยิดยังมีชีวิตอยู่ ส่วนตัวตนมีความเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อยิดอยู่แล้ว จึงไปขอปลัดขิกจากพระอาจารย์กุ้ง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อยิดมาบูชาติดตัว ทำให้ตนค้าขายมะพร้าวได้โดยไม่ติดขัด และเคยเกิดปาฏิหาริย์ขึ้นกับครอบครัวตนในขณะที่ตนขับรถและเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนท้ายต่อๆ กัน 5 คันรวด รถของตนเป็นคันที่ 3 พังยับยุบไปครึ่งคัน แต่ตัวของตนกับภรรยาแคล้วคลาดปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นอย่างหวุดหวิด.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ