หนุ่มทำงานดูแลพ่อและญาติป่วย 4 รายและสมาชิกอีกหลายชีวิต

วันที่ 13 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 95/5 ซอยข้างสหกรณ์โคนมบางสะพาน หมู่ 1 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว หลังคาสังกะสี สภาพชำรุดทรุดโทรม ซึ่งเป็นของนายสมโภชน์ พุ่มทอง อายุ 37 ปี หนุ่มสู้ชีวิตที่ต้องดิ้นรนทำงานหาเลี้ยงย่าและพ่อที่ป่วยติดเตียง นอกจากนี้ยังต้องดูแลญาติพี่น้องที่เป็นผู้ป่วยอีก 3 ราย รวมถึงสมาชิกในครอบครัวอีก 9 ชีวิต เด็กบางรายต้องหยุดเรียนอยู่บ้าน เนื่องจากครอบครัวไม่มีเงินให้เด็กไปโรงเรียนและไม่มียานพาหนะสำหรับพาเด็กๆ บางรายไปส่งโรงเรียน ภายในบ้านมีผู้สูงอายุนอนติดเตียง นอกจากนี้ยังมีผู้พิการทางสายตาและชายสติไม่สมประกอบ อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวด้วย

นายสมโภชน์ เล่าว่า ตนรับจ้างสอยมะพร้าวและรับจ้างตัดไม้ยาง เพื่อมาดูแลย่าวัย 84 ปี ที่ป่วยติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ นอกจากนี้ยังต้องดูแลหลานชายวัย 15 ปี ที่ตาบอดสนิททั้งสองข้างตั้งแต่เกิดและมีอาที่สติไม่สมประกอบ โดยทั้งหมดอาศัยอยู่รวมกันที่บ้านนี้ ซึ่งภรรยาตนเป็นผู้ดูแลและยังมีลูกและหลานอายุ 4 – 6 ปี อีก 3 ชีวิตที่อยู่รวมกัน โดยตนออกไปทำงานหารายได้เพียงคนเดียว

นอกจากนี้ ล่าสุดพ่อที่เคยช่วยกันทำงานหาเงิน กลายเป็นผู้ป่วยอัมพาตเนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมีเเม่เลี้ยงที่รับมะพร้าวมาปลอก มีรายได้วันละ 100 กว่าบาท ดูแลอยู่ โดยปลูกบ้านอยู่ห่างออกไปจากบ้านของตนประมาณ 200 เมตร ในที่ของเจ้าของสวนมะพร้าว ทำให้ภาระในการหาเงินมาเลี้ยงดูกว่าสิบชีวิต ตกอยู่ที่ตนเพียงคนเดียว ที่ผ่านมามีเพียงเงินผู้พิการของหลาน ที่ได้เพียงเดือนละ 1,000 บาท มาช่วยซื้อข้าวสารอาหารแห้ง โดยที่รายได้ของตนก็ไม่แน่นอน วันไหนไม่มีงาน วันนั้นก็ไม่มีรายได้ นอกจากนี้ยังมีน้องสาวตนและลูกอีกสองคน อายุ 4 ปี และ 6 ปี ที่ปลูกบ้านอยู่ข้างๆ มาอาศัยกินข้าวที่บ้าน โดยหลานทั้งสองคนอยู่ชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 3 น้องสาวตนไม่ได้ส่งเด็กๆ ไปโรงเรียนเนื่องจากไม่มีรถที่จะใช้เดินทาง

ผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือหรือนำสิ่งของมอบให้ครอบครัวนายสมโภชน์ พุ่มทอง สามารถ ติดต่อได้โดยตรง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 094 – 9757141.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

ข่าวแนะนำ