ศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด เปิดคลังความรู้เรื่องทองบางสะพานให้นักเรียน

ศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ถือได้ว่าเป็นคลังความรู้ในเรื่องของ “ทองบางสะพาน” ซึ่งเป็นทอง 99.99% และยังเป็นทองแห่งความเชื่อ นิยมนำมาพกติดตัวบูชา เป็นของขวัญจากธรรมชาติ ซึ่งยังมีคนอีกจำนวนมากที่มาร่อนทอง แต่ไม่เคยได้รับรู้ถึงวิวัฒนาการของการหาทองบางสะพาน ที่มีอยู่หลายรูปแบบ ตลอดจนรูปลักษณ์ของทองบางสะพาน ที่พบได้จากคลองทอง สายน้ำแห่งทองบางสะพาน

และเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา นักเรียนจากโรงเรียนเทศบาลบ้านหนองบัว อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 100 คน ได้เข้ามาเรียนรู้ผ่านกิจกรรมการนำเสนอของที่ศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด มีนายจิรฐกรณ์ อิสระพานิชย์ หรือโจ้ บ้านทองเม็ด เจ้าของศูนย์เเห่งนี้ให้การต้อนรับ พร้อมจัดกิจกรรมในการเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียนที่มาเยี่ยมชม

นายจิรฐกรณ์ เปิดเผยว่า ศูนย์เเห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อหวังจะให้เป็นแหล่งรวบรวมความรู้เรื่องราวของทองบางสะพาน เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษาเรื่องราวความเป็นมา ตลอดจนวิธีการในการหาทองบางสะพาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านการแสดงภายในศูนย์ พร้อมทั้งวีดีทัศน์ ซึ่งวันนี้ยินดีที่มีโอกาสต้อนรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านหนองบัว ซึ่งศูนย์ฯ ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับน้องๆ แบ่งออกเป็น 4 ฐาน ประกอบด้วย

1. ฐานการเรียนรู้ประวัติความเป็นมาและการหาทองคำบางสะพาน ผ่านสื่อวีดีทัศน์ ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของทองบางสะพาน ตลอดจนวิธีหาทองบางสะพานตั้งแต่อดีตจนถึงปัขจุบัน
2. ฐานการเรียนรู้เปิดขุมทรัพย์ทองบางสะพาน ที่รวมรวบจัดแสดงทองบางสะพานชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบทองผง – ทองเกล็ด – ทองเม็ดและทองอมหิน มาที่นี่เห็นของจริงว่าแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร และที่นี่คือแหล่งเก็บสะสมทองบางสะพานมากที่สุดในประเทศก็ว่าได้
3. ฐานการเรียนรู้ร่อนทอง ฐานนี้ทุกคนจะได้เรียนรู้วิธีการร่อนทองด้วย “เลียง” ที่มีลักษณะคล้ายกระทะ ทำมาจากไม้ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดสำหรับการร่อนทอง ทุกคนจะทดสอบการร่อนทองจริงๆ
4. ฐานสุดท้าย “เป่าคาถาหาทอง” ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ได้ประยุกต์กิจกรรมนันทนาการสุดฮิต ที่ทุกคนต้องรู้จักมาให้ได้สนุกสนานกัน นอกจากความสนุกในฐานนี้แล้ว น้องๆ ยังได้เรียนรู้ลักษณะรูปลักษณ์ของทองเม็ดที่มีความไม่แน่นอนและปรับเปลี่ยนได้ตามจินตนาการของแต่ละคน ว่าจะเห็นรูปร่างเป็นอย่างไร

นายจิรฐกรณ์ กล่าวทิ้งท้ายว่าผู้ที่สนใจหรือหมู่คณะใด ที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้ ติดต่อได้ที่ศูนย์เรียนรู้บ้านทองเม็ด ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โทร. 087-5565697.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

ข่าวแนะนำ