หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบนากุ้งบางสะพานน้อย หลังถูกร้องเรียนปล่อยน้ำเสียลงคลอง

วันที่ 19 สิงหาคม 2566 นายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการร้องเรียนจาก กลุ่มประมงชายฝั่งและชาวบ้านฝั่งแดง หมู่ 1 หมู่ 3 หมู่ 4 ต.ทรายทอง ว่าได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองกำมะเสน ที่มีน้ำสีขุ่นและคันมาก มีกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรง ไม่ทราบว่ามาจากนากุ้งขนาดใหญ่เนื้อที่หลายร้อยไร่ ของนายทุนใหญ่รายหนึ่งในพื้นที่หรือไม่

นายอำเภอบางสะพานน้อย พร้อมด้วยนายสุเทพ โต๊ะอิ๊ ปลัดอำเภอ ประมงจังหวัด ประมงอำเภอ นายปราโมทย์ ตั้งซุยยัง
ส.อบจ.ประจวบฯ เขต อ.บางสะพานน้อย นายนอม สุขเจริญ รองนายก อบต.ทรายทอง นายอนวัช พลอยบุศย์ ปลัด อบต.ทรายทอง นายสนอง สุขเจริญ กำนันตำบลทรายทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1, 3, 4 นายดำรงค์ แดงโชค ผู้นำกลุ่มอนุรักษ์ประมงชายฝั่งอำเภอบางสะพานน้อย ตัวแทนชาวบ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยงาน ร่วมกันไปตรวจสอบ โดยมี นายนุกูล แซ่เฮี๊ยะ เจ้าของนากุ้ง พาตรวจสอบนากุ้งและบ่อบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงคลองสาธารณะ

นายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า วันนี้ได้พาผู้ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบนากุ้งของนายนุกูล หลังมีการร้องเรียน หลังการตรวจสอบนากุ้ง ได้ข้อสรุปดังนี้ 1. ทำข้อตกลงเก็บตัวอย่างน้ำ ปีละ 2 ครั้ง โดยร่วมกับอำเภอ ท้องถิ่น ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน ชาวประมง 2.ให้เจ้าของนากุ้งเข้าประชุมหมู่บ้านทุกครั้ง หรือทุกเดือน เพื่อรับฟังปัญหาของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและได้รับผลกระทบ

นายดำรงค์ แดงโชติ ผู้นำกลุ่มอนุรักษ์ประมงชายฝั่ง อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนมานานมาก แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร เนื่องจากการทำนากุ้งขนาดใหญ่ ควรมีการตรวจสอบระบบบำบัดน้ำให้มีมาตรฐาน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมหลายด้าน โดยเฉพาะการจับสัตว์น้ำของชาวประมงชายฝั่งและผลกระทบจากการการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวไม่สามารถลงเล่นน้ำทะเลบริเวณปากคลองฝั่งแดงได้ เพราะจะมีอาการผื่นคัน หลังเข้าได้ร่วมตรวจสอบแล้ว อยากให้เจ้าของนากุ้งปรับปรุงเรื่องกลิ่น ที่ยังเหม็นความรุนแรงอยู่มาก ให้กลิ่นเบาลง เพื่อจะได้ไม่กระทบกับผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง

ด้านผู้ประกอบการ กล่าวยอมรับว่าช่วงนี้มีโรคระบาด ทำให้กุ้งตายก่อนกำหนดจับขาย จึงต้องนำกุ้งที่ตาย มาใส่บ่อปูนที่ทำไว้จัดเก็บและปิดให้มิดชิด ไม่ให้มีกลิ่นออกมา และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

ข่าวแนะนำ