ช่างแอร์ประจวบฯ แต่งเพลงอาลัยรำลึกพระเอกในตำนาน สมบัติ เมทะนี ครบรอบจากไป 1 ปี
วันที่ 20 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนายมานะ ปูดำ วัย 63 ปี ซึ่งประกอบอาชีพเป็นช่างซ่อมแอร์ ที่บ้านเลขที่ 148 ถนนเกาะหลัก เขตเทศบาลประจวบฯ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังอัดคลิปร้องเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้น เพื่ออาลัยและรำลึกครบรอบ 1 ปีกับการจากไปของสมบัติ เมทินี พระเอกภาพยนตร์ชื่อดังในอดีตแล้วโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อให้แฟนคลับที่รักและชื่นชอบในผลงานการแสดงของสมบัติ เมทะนี ได้ร่วมรำลึกไปพร้อมๆ กัน มีเพื่อนในเฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความชื่นชมและกดถูกใจ
นายมานะ ปู่ดำ กล่าวว่า สมบัติ เมทะนี เป็นนักแสดงในดวงใจ เพราะสมัยก่อนมีหนังกลางแปลงตามงานวัด แม่พาไปดู จะมีพระเอก นางเอก เช่น สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์ เป็นนักแสดง เป็นภาพในใจว่าเป็นนักแสดงที่หล่อเหลา ผมดกย้อยกล้ามใหญ่ แล้วสมบัติ เมทินี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เมื่อครบ 1 ปีเต็ม เกิดความอาลัยอาวรณ์กับพระเอกดังสมบัติ เมทินี จึงได้แต่งเพลงเล่นๆ เพื่อรำลึกถึงเขา หลังจากนั้นไปจ้างนักดนตรีให้ช่วยทำดนตรีให้ ลุงเป็นแฟนคลับและติดตามการแสดงของสมบัติ เมทินี มาตลอด เพราะในยุคสมัยนั้นจะมีพระเอกดังๆ ไม่กี่คน เช่น มิตร ชัยบัญชา, สมบัติ เมทินี และสุริยา ชินพันธ์ เป็นต้น ในยุคต่อมา ถึงจะมีสรพงศ์ ชาตรี และเสียชีวิตไปแล้วด้วยเช่นกัน
ที่เขียนเพลงไว้เพื่อร้องสนุกๆ และรำลึกถึง โดยใช้ชื่อเพลงว่า สมบัติ เมทะนี หลังจากนั้นนำมาลงในเฟซบุ๊ก บ้าง youtube บ้าง เพื่อให้แฟนคลับด้วยกันได้ชมและร่วมอาลัย บางครั้งก็นำเพลงที่แต่งไปร้องแจมตามเวที และคาราโอเกะออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีเพลงที่ตัวเองแต่งไว้อีก 2 เพลง คือ เพลงเจ้าพระยาใจร้าย แต่งไว้เมื่อคราวดาราสาวแตงโมประสบอุบัติเหตุทางน้ำเสียชีวิต อีกเพลงแต่งขึ้นมีเนื้อหากล่าวถึงเกี่ยวกับจังหวัดประจวบฯ บ้านเรา เช่น เขาช่องกระจก ตำนานเขาตาม่องล่าย ชื่อเพลงว่า มนต์ขลังเมืองสามอ่าว.
เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน