ชาวประมงพบเศียรพระกลางทะเลประจวบฯ หลังลากอวนได้แต่ไม่กล้าเอาขึ้นจากน้ำ นอนผวาหลายคืน

วันที่ 27 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวประมงพื้นบ้านนำเศียรพระเก่าแก่มาวางไว้บริเวณโคนต้น และทำพิธีขอขมา เมื่อไปถึงชาวประมงคนดังกล่าวไม่สะดวกที่จะออกสื่อ และเดินทางกลับไปแล้ว

จากการตรวจสอบพบเศียรพระที่หล่อสร้างขึ้นด้วยปูนขัดมัน มีเฉพาะส่วนที่เป็นศีรษะเท่านั้น โดยสภาพของเศียรพระที่พบด้านบนบริเวณศีรษะมีรอยบิ่นแตก ส่วนบริเวณใบหน้าและศีรษะโดยรอบบริเวณจุดอื่นๆ ยังมีสภาพสมบูรณ์ มีหอยเพรียงขนาดเล็กเกาะอยู่บริเวณโดยรอบ คาดว่ามีอายุมากกว่า 60 – 100 ปี ซึ่งถูกชาวประมงพื้นบ้านที่พบ นำมาวางไว้ที่บริเวณโคนต้นโพธิ์ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีชาวบ้านส่วนหนึ่งมาถ่ายภาพกราบไหว้ขอโชคลาภ และจดป้ายทะเบียนรถซาเล้งของชาวประมงนำไปเสี่ยงโชค

ยายจ๋า แม่ค้าขายอาหารลิงบริเวณเขาช่องกระจก เล่าว่า คนที่นำเศียรพระมาวางไว้ที่บริเวณโคนต้นโพธิ์ เป็นหนุ่มชาวประมง อาศัยอยู่ที่คลองวาฬ ได้มาปรึกษากับตนว่าเมื่อ 2 – 3 วันที่ผ่านมา ได้ลากอวนหาปลาที่บริเวณกลางอ่าวประจวบฯ ช่วงโค้งเขาช่องกระจก และอวนได้ลากติดเศียรของพระพุทธรูป ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมติดขึ้นมา และได้นำมาวางไว้บริเวณขอบเขื่อนกันคลื่นในทะเล แต่ไม่กล้าเอาขึ้นมาบนบก่อนกลับบ้าน แต่หลังจากนั้นชาวประมงคนดังกล่าวนอนไม่หลับ ฝันผวาทุกคืน จึงได้มาปรึกษากับตน จึงได้แนะนำไปว่าให้เอาเศียรของพระท่านที่พบขึ้นมาจากน้ำไว้บนบก บริเวณโคนต้นโพธิ์และขอขมา ขอพร ขอโชคลาภ จะเป็นสิริมงคลกว่าเอาท่านไว้ในทะเล และหลังจากชาวประมงคนดังกล่าวได้เอาเศียรพระ มาไว้บริเวณโคนต้นโพธิ์แล้ว จึงรีบกลับบ้านไปด้วยความกลัวจะถูกกล่าวหาว่าไปขโมยเศียรพระมา

นายนพดล คูหาทอง อายุ 57 ปี พ่อค้าขายขนมหวานแยกสถานีตำรวจเมืองประจวบฯ เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่ที่เมืองประจวบฯ แห่งนี้ตั้งแต่เกิดและในสมัยเด็กๆ เมื่อประมาณ 50 ปีก่อน บริเวณอ่าวประจวบฯ และบริเวณโค้งเขาช่องกระจก ยังไม่มีเขื่อนกันคลื่น เป็นเพียงหาดทรายและบริเวณที่พื้นด้านล่างของเขาช่องกระจกฝั่งทะเล จะมีถ้ำ มีรูปปั้นของพระ และพระนอนอยู่ภายในถ้ำ สามารถเข้าไปกราบสักการะได้ ในสมัยก่อนนั้นยังมีพระจำพรรษาอยู่ภายในถ้ำ และต่อมาถูกน้ำทะเลซัดทรายเข้ามาทับถมภายในถ้ำจนตื้นเขินเกือบปิดสนิท ปัจจุบันไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้ ส่วนสาเหตุเศียรพระไปอยู่ในทะเลได้อย่างไร ตนก็ไม่ทราบ และสันนิษฐานว่าเศียรพระที่พบอาจเป็นเศียรพระที่เคยอยู่บริเวณเขาช่องกระจกแห่งนี้ก็เป็นได้.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ