ช้างป่าแก่งกระจาน ปีนข้ามรั้วบุกหากินในหมู่บ้าน วอนรัฐบาลชุดใหม่ช่วยอย่างจริงจัง

วันที่ 28 สิงหาคม 2566 นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านกว่า 20 คน ออกลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยช้างกับคน ในถนนสายพุไทร – ไทรเอน เส้นทางท่องเที่ยวในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ และภายในหมู่บ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีโขลงช้างป่า ปีนข้ามแนวรั้วป้องกันช้างป่าที่เสียหาย เพื่อออกมาหากินริมถนนและภายในหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนความเสียหายแก่ชาวบ้านในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ผู้ใหญ่บ้านตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยถึงการสร้างรั้วป้องกันช้างป่า เริ่มต้นจากชาวบ้านร่วมกันทำบุญทอดผ้าป่า นำเงินมาทดลองสร้างรั้วป้องกันช้างป่าก็ได้ผล จึงส่งเรื่องไปทางจังหวัด ก็จัดสรรงบประมาณมาให้ แต่ผ่านมาหลายปี พบรั้วชำรุดเสียหายหลายจุด บางจุดรั้วมีความสูงเพียง 2 เมตรไม่สามารถป้องกันช้างป่าโตเต็มวัยได้ และเรื่องอยู่ในระหว่างของบประมาณมาซ่อมแซมเพิ่ม ปัจจุบันช้างฉลาด สามารถปีนข้ามแนวรั้วที่ชำรุดเข้ามาในหมู่บ้าน กัดกินพืชสวนของชาวสวนเสียหาย ชาวบ้านอยากได้งบประมาณมาทำถนนเลียบแนวรั้วช้าง เพื่อให้ชุดเฝ้าระวังช้างได้ออกตรวจและผลักดันช้างกลับเข้าป่า ขอสายไฟแรงต่ำ และติดตั้งสัญญาณเสียงเตือนช้างที่กำลังเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อจะได้รวมตัวกันออกไปผลักดันช้างกลับเข้าป่า ของบประกันพืชสวนที่เสียหายจากกรณีช้างป่าบุกทำลายพืชสวน ให้ประเมินชดใช้ค่าเสียหายให้ชาวบ้านบ้าง ปัจจุบันมีแต่ อบต.ป่าเด็ง คอยจ่ายงบช่วยเหลือ แต่ก็ได้น้อยมาก จึงอยากให้จังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดประจวบฯ หรือรัฐบาลชุดใหม่ได้จัดสรรงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือเร่งด่วน

นายสมเจตน์ จันทนา กล่าวว่าแนวรั้วป้องกันช้างป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นจุดเรียนรู้ในการป้องกันช้างป่า ในระดับประเทศที่มีความเข้มแข็งของชุมชน ที่ไม่ปล่อยหรือนิ่งเฉยต่อปัญหา พยายามรวบรวมงบประมาณส่วนตัว ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือในรูปแบบการทอดผ้าป่าสร้างแนวรั้วป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกมาตั้งแต่เริ่มต้น ปัจจุบันมีการสำรวจพบว่าแนวรั้วชำรุดหลายจุด ทำให้ช้างเล็ดลอดหรือปีนออกมาได้ หากมีงบประมาณเข้ามาสนับสนุนอย่างจริงจัง จะเสริมสร้างความแข็งแรงของรั้วป้องกันช้างได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันได้จัดชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า โดยมีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารทัพพญาเสือ และชุดหมู่บ้านเฝ้าระวังช้างป่า รวม 10 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน และพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นต้องหาทางแก้ไข ไม่ได้นิ่งเฉย ภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ช้างปีนรั้วออกไปในหมู่บ้าน ช้างยืนดักรถยนต์กินพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน เดินหากินบนถนนเส้นทางท่องเที่ยว ทางเราก็พยายามจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวัง กวดขัน เพื่อป้องกันช้างป่าเข้มข้นมากยิ่งขึ้น.

ข่าวแนะนำ