ทำบุญกลางบ้าน สืบทอดประเพณีชาวประมงพื้นบ้านอ่าวประจวบฯ

วันที่ 3 กันยายน 2566 กลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวประจวบฯ จัดทำบุญกลางบ้าน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตทางทะเลและบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และเพื่อฉลองการสร้างเขื่อนกันคลื่นทะเลซัดชายฝั่งเสร็จสิ้นที่บริเวณชายทะเลชุมชนปากคลองบางนางรม หน้าอ่าวประจวบฯ ถ.ปิ่นอนุสรณ์ (ถ.สวนสน – คั่นกะได) ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายกมล แก้วเทศ นายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ พร้อมด้วยนางวรรณา ศรีจุฬางกูล รองนายกฯ สมาชิกสภาเทศบาล อาทิ น.ส.อุธารัตน์ บุญฤทธิ์, นางศรีรัตน สีมาพานิช, นายสมบัติ จันทร์เพชร ประธานชุมชนม่องล่าย, นางบุญศรี เจนจุลพร, น.ส.วันเพ็ญ บุตรขจร, นายพงษ์ศักดิ์ มิลินททัต ประธานชุมชนตลาดสด, ร.อ.เสน่ห์ ประมาณ ทหาร ฉก.จงอางศึก นายสมหมาย นิตลาภ ผู้แทน หจก.กุยบุรีบริการ ร่วมพิธี มีนายแดง แก้วชิงดวง ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวประจวบฯ นายอรุณ แสงฉาย ประธานชุมชนปากคลองบางนางรม และชาวบ้านในชุมชน ตลอดจนกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ ร่วมต้อนรับ

กิจกรรมช่วงเช้า ชาวบ้านในชุมชนและชาวประมงพื้นบ้านในละแวกดังกล่าว ต่างร่วมกันนำอาหารคาวหวาน ผลไม้ นำมาร่วมทำบุญเลี้ยงพระ ถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป จากวัดธรรมิการามวรวิหาร และพิธีเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในชุมชน ตลอดจนเซ่นดวงวิญญาณที่ล่วงลับในทะเล

นายกมล แก้วเทศ นายกเทศมนตรีฯ กล่าวว่าวันนี้เป็นวันมงคล ที่ชาวบ้านในชุมชนร่วมแรงร่วมใจจัดทำบุญกลางบ้าน เป็นประเพณีและเป็นวัฒนธรรมที่จัดสืบต่อกันมานานแล้ว ที่จัดทำบุญให้กับบรรพบุรุษ มาร่วมทำบุญกัน เป็นการสร้างสามัคคีในชุมชน และเพื่อให้ชาวบ้านในชุมชนได้มาพบปะพูดคุยกัน

ส่วนโครงการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นทะเลซัดชายฝั่งในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งบริษัทเอกชนได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว นับว่ามีความสวยงาม อีกทั้งเป็นพื้นที่ๆ ชาวบ้านในชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน นอกจากนี้ยังจะเป็นสถานที่ๆ นักท่องเที่ยวได้มาเช็คอินในจุดดังกล่าว นอกจากจุดเช็คอินบริเวณหน้าสะพานสราญวีถี ที่นักท่องเที่ยวรู้จักมาก่อนแล้ว อีกทั้งยังจะเพิ่มความสวยงามให้ถนนปิ่นอนุสรณ์ เพราะถนนเส้นนี้ในช่วงเย็นจะมีประชาชนมาเดินออกกำลังกายและมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก

นายแดง แก้วชิงดวง ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านอ่าวประจวบฯ กล่าวว่า ประเพณีทำบุญกลางบ้านของกลุ่มประมงพื้นบ้านฯและชุมชนปากคลองฯ นั้นทำต่อเนื่องสืบทอดมาทุกปีไม่เคยขาด และปีนี้นับว่าเป็นโอกาสดีและพิเศษกว่าทุกปี ที่ได้เขื่อนกันคลื่นใหม่ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ สวยงาม และเพื่อเป็นการฉลองเขื่อนกันคลื่นใหม่ในพื้นที่ของชุมชนด้วย

ทั้งนี้โครงการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นซัดชายฝั่ง บริเวณชุมชนปากคลองบางนางรม ดำเนินการโดย หจก.กุยบุรี บริการ เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเป็นจุดเช็คอินแหล่งท่องเที่ยวหน้าอ่าวประจวบคีรีขันธ์ และการออกกำลังกาย มีทั้งเลนจักรยาน และเดินวิ่งออกกำลังกาย อีกทั้งยังเป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อทำกิจกรรมของชุมชนอีกด้วย.

บุญมา ลิบลับ….รายงาน

ข่าวแนะนำ