ไอเดียรักษ์โลก กระถางต้นไม้จากพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาเพิ่มมูลค่า

วันที่ 13 กันยายน 2566 นางธาริณี สัมพันธ์แต่จริงใจ ประธานกลุ่มแม่บ้านโกกรีน พร้อมทีมงานเดอะแก๊งค์รีไซเคิล เป็นวิทยากรนำวัสดุเหลือใช้ประเภทพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาประดิษฐ์เป็นกระถางต้นไม้ตัวสัตว์ต่างๆ สีสันสวยงาม ช่วยลดขยะในชุมชน นำกลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์ การสร้างมูลค่าเพิ่ม ที่บริเวณศูนย์เรียนรู้บ้านไร่สุรพัศ บ้านห้วยพลับ หมู่ 5 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีนายปรีดา สุขใจ นายอำเภอปราณบุรี เยี่ยมชมการฝึกอบรมของครูและนักเรียนจากโรงเรียนบ้านห้วย ระดับชั้นประถมศึกษา จำนวน 50 คน ที่มาฝึกอบรมทำกระถางต้นไม้จากวัสดุพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วเป็นตัวสัตว์ต่างๆ ต่อยอดให้เด็กนักเรียนนำเอาความรู้ที่อบรม ไปทำใช้ที่โรงเรียนและบ้าน บางคนอาจจะมีไอเดียคิดสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อนำไปจำหน่ายเพิ่มมูลค่าเป็นการสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง หรือนำไปวางหน้าสำนักงาน สถานที่ราชการ

นายปรีดา นายอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า กิจกรรมอบรมนี้นักเรียนและครูโรงเรียนบ้านห้วยพลับ ได้เรียนรู้ นำสิ่งที่อาจจะเรียกว่าเป็นขยะ กลับมาใช้ประโยชน์โดยเฉพาะพลาสติกต่างๆ เช่น แกลลอน ขวดน้ำ ฝาจุก นำมาดัดแปลง นอกจากลดขยะแล้ว สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ ที่สำคัญคือทำให้เด็กและเยาวชนของปราณบุรี ได้เห็นถึงการลดขยะ การนำกลับมาใช้ซ้ำ นำมาใช้ประโยชน์เพิ่มหรือสร้างมูลค่าเพิ่มได้

นางธาริณี สัมพันธ์แต่จริงใจ หัวหน้ากลุ่มเดอะแก๊งค์รีไซเคิล กล่าวว่า ไอเดียมาจากการที่เรามีวัสดุเหลือใช้ นำมาแปรรูป เช่นแกลลอนน้ำมันขวด ถังน้ำ หรือเป็นของใช้แล้วภายในบ้าน จึงมารวมกลุ่มกันทำขยะรีไซเคิล หลักๆ ตอนนี้ทำเป็นกระถางต้นไม้ไว้ใช้ แทนที่จะต้องไปซื้อกระถางมาใช้ ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง ที่ทำกันอยู่เป็นพวกสัตว์ต่างๆ อาทิ ช้าง ยีราฟ ม้า หรือผลไม้ เช่น สับปะรด และมีไอเดียต่อยอดไปเรื่อยๆ เช่น เป็นต้นมะพร้าว ซึ่ง ธกส.สาขาประจวบฯ ได้สั่งต้นมะพร้าวมาแล้ว

สำหรับเด็กที่มาอบรม จะสอนทำการ์ตูนโดเรมอน ปลานีโม หรือสัตว์ต่างๆ ที่เด็กๆ อยากได้ตามจินตนาการ เช่นรถไฟ ลดรายจ่ายของพ่อแม่ที่ต้องไปซื้อของเล่นให้เด็กๆ ได้ด้วย วันนี้สอนทำขยะรีไซเคิลเป็นลูกหมู ให้เด็กๆ ทำง่ายๆ ไปก่อน แล้วให้เขาไปสร้างจินตนาการเอาเอง ในส่วนของการตลาด ตอนนี้ถือว่าดีระดับหนึ่ง เริ่มมีคนรู้จักสั่งไปใช้ รู้สึกภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อน

นางธัญญาริญ์ เลห์เนอร์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านห้วยพลับ กล่าวว่า วันนี้นำนักเรียนมาเรียนรู้นอกสถานที่ เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของขยะรีไซเคิล จากการใช้ในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดขยะในโรงเรียน ดังนั้นตนมีความคิดว่าทำอย่างไร จะนำขยะเหล่านี้มารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ และเด็กๆ ได้รับความรู้ จึงประสานกับคุณธาริณีซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนี้ ต้องขอบคุณทีมงานคุณธาริณีที่เอ็นดูนักเรียนด้วย ในส่วนของโรงเรียนมีหลักสูตรแบบนี้อยู่แล้ว หลังจากที่เด็กๆ ได้มาเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ในอนาคตจะนำเข้าไปในหลักสูตร พร้อมลดเวลาเรียนและเพิ่มเวลาเรียนรู้ อีกทั้งเป็นการบูรณาการหลักสูตรท้องถิ่นในสถานศึกษาอีกด้วย.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ