ประจวบฯ ฝึกทักษะว่ายน้ำให้เยาวชนป้องกันเด็กจมน้ำเสียชีวิต

วันที่ 26 กันยายน 2566 น.ส.แสงจันทร์ แก้วปทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดกิจกรรมฝึกทักษะการว่ายน้ำ เพื่อป้องกันการจมน้ำในเด็กเยาวชนนักเรียนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองประจวบฯ ที่สระว่ายน้ำสามอ่าวสเตเดี้ยม สนามกีฬากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายใต้โครงการเด็กไทยว่ายน้ำได้ ประจำปี พ.ศ.2566 ซึ่งกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้สนับสนุนงบประมาณ เพื่อป้องกันและลดสถิติการจมน้ำในเด็กและเยาวชน โดยมีคณะครูจากโรงเรียนเทศบาลวัดธรรมิการาม (ปิยะแหวนรังสรรค์) โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองบัว โรงเรียนเทศบาลบ้านค่าย และโรงเรียนต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ให้ความสนใจนำเยาวชนนักเรียนมาเข้าร่วมฝึกทักษะการว่ายน้ำจำนวน 240 คน โดยทีมวิทยากรครูฝึกสอนทักษะการว่ายน้ำจากครูพลศึกษา และอดีตทหารเรือสัตหีบ มาเป็นครูผู้ฝึกสอน

การฝึกสอนมีตั้งแต่ทักษะพื้นฐานการว่ายน้ำในท่าต่างๆ และการลอยตัวเพื่อเอาชีวิตรอด รวมไปถึงฝึกทักษะการช่วยเหลือปฐมพยาบาลช่วยชีวิตเบื้องต้น เมื่อประสบผู้ที่จมน้ำแล้วหมดสติ การตะโกน โยน ยื่น ร้องขอความช่วยเหลือ รวมไปถึงโทรแจ้งประสานขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานกู้ชีพกู้ภัยและโรงพยาบาล โดยทีมวิทยากรจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน เป็นครูผู้ฝึกสอนการปฐมพยาบาลช่วยชีวิตคนจมน้ำ

น.ส.แสงจันทร์ แก้วปทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า โครงการเด็กไทยว่ายน้ำได้ เป็นโครงการที่กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาจัดกิจกรรมฝึกทักษะการว่ายน้ำเพื่อป้องกันการจมน้ำเสียชีวิตให้กับเด็กเยาวชนในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากสถิติการจมน้ำของเด็กในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีสถิติสูงกว่าอำเภออื่นๆ เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยว และมีพื้นที่เป็นแหล่งน้ำทำการเกษตรจำนวนมาก โดยร่วมกับเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และสถานศึกษา จัดโครงการเด็กไทยว่ายน้ำได้ ระหว่างวันที่ 8 สิงหาคม ถึงวันที่ 27 กันยายน 2566 เพื่อให้เด็กเยาวชนมีทักษะ มีความสามารถในการช่วยเหลือตนเอง และผู้อื่นให้เอาตัวรอดจากอุบัติเหตุการจมน้ำเสียชีวิตได้ ซึ่งผลจากการฝึกทักษะในครั้งนี้ ปรากฏว่า จากเด็กที่กลัวน้ำ ไม่กล้าลงน้ำ ว่ายน้ำไม่เป็น สามารถมีทักษะการว่ายน้ำ การลอยตัว ช่วยเหลือตนเอง และผู้อื่นด้วยการตะโกนโยนยื่นได้ตามหลักสูตร 16 ชั่วโมง.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ