รพ.กรุงเทพหัวหิน จัดงานวันล้างมือโลก ลดแพร่เชื้อจากการสัมผัส

วันที่ 12 ตุลาคม 2566 นพ.วีระศักดิ์ พงษ์พัฒนพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน เป็นประธานเปิดงานวันล้างมือโลก Global Handwashing Day 2023 เพื่อให้ความรู้เรื่องสุขอนามัยมือสำหรับทุกคน ป้องกันโรคที่ติดต่อด้วยการสัมผัส ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน จ.ประจวบฯ มีนางลิษา อึ้งเห่ง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน นายศุภชัย ลูกชาย นายกสโมสรโรตารีหัวหิน นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงาน มีการเสวนาสถานการณ์โรคระบาดสุดฮิต จาก พญ.อรสุรีย์ บุญญาวิวัฒน์ กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ผู้อำนวยการแผนกกุมารเวช และ นพ.รัชชญนนท์ ชัชวาลวานิช อายุรแพทย์โรคผิวหนัง พร้อมทั้งสาธิตการล้างมืออย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญสำหรับบุคลากรในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อต่อตนเองและผู้รับบริการ รวมถึงแนะนำการล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธีให้กับผู้เข้าร่วมงาน ดังคำขวัญที่ว่า Clean Hand Save Lives ล้างมือ…ช่วยชีวิต

วันล้างมือโลก (Global Hand Washing Day) ตรงกับวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในที่เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ชาวโลกเห็นถึงความสำคัญของการล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดถูกสุขอนามัย เนื่องจากผลการศึกษาพบว่าการล้างมือที่ถูกวิธีสามารถลดโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ได้เกือบร้อยละ 50 โดยองค์การยูนิเซฟ ระบุว่าในแต่ละปีจะมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงถึงเกือบ 2 ล้านคน และจากโรคปอดบวมอีกประมาณ 2 ล้านคน ซึ่งการล้างมือด้วยน้ำกับสบู่อย่างถูกวิธีทั้ง 7 ขั้นตอน จะช่วยลดการเสียชีวิตจากโรคท้องร่วงได้ถึงร้อยละ 50 และจากโรคปอดบวมได้อีกร้อยละ 25

สำหรับการล้างมืออย่างถูกวิธีนั้น ควรล้างด้วยสบู่ ต้องถูให้ทั่วมือ รวมทั้งใต้มือด้วย นานอย่างน้อย 20 วินาที นอกจากนี้ยังควรต้องล้างมือหลังกิจกรรมสำคัญๆ เช่น หลังจากเข้าห้องน้ำ หลังจากชะล้างทำความสะอาดเด็ก ทารก และก่อนใช้มือหยิบจับอาหารเข้าปาก เป็นต้น.

ข่าวแนะนำ