รถบรรทุกไม้ยางพารา ชนท้ายรถเทรลเลอร์จอดข้างทาง ไฟลุกท่วมดับ 1

เมื่อเวลา 05.10 น. วันที่ 15 ตุลาคม 2566 พ.ต.ท.เอนก บุญคงดี พนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถรถพ่วงบรรทุกไม้ท่อน ชนท้ายรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ มีผู้เสียชีวิตบนถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ หลักกิโลเมตรที่ 263 หน้าร้านหมูสมนึก ตลาดไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถาน สามร้อยยอด และกู้ภัยตำรวจทางหลวง

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 73 – 8311 ชลบุรี สภาพด้านท้ายรถมีรถพ่วงบรรทุกไม้ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 70 – 5336 เพชรบุรี ชนอัดติดอยู่ มีคนติดอยู่ในห้องโดยสารฝั่งคนนั่ง และเกิดเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลมาช่วย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ ตรวจสอบพบว่าผู้โดยสารที่นั่งมากับรถบรรทุกไม้เสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อต่อมาว่านายฟูอาด ยือลาแป อายุ 24 ปี ชาวตำบลบาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ใช้เครื่องตัดถ่างตัดงัดชากรถ เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา ส่วนคนขับสามารถออกมาจากตัวรถได้ก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างไร ทราบชื่อว่านายอัสนี สะลอเล็ง ชาวตำบลปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่ารถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์จอดอยู่ข้างทาง ก่อนที่รถพ่วงบรรทุกไม้ท่อน ที่ขับโดยนายอัสนี นำไม้มาจากจังหวัดยะลา เพื่อจะนำไปส่งที่กาญจนบุรี ขับมาชนท้ายรถคอนเทนเนอร์อย่างจัง จนรถทั้งคู่ไถลไปไกลเกือบ 100 เมตร จากนั้นเกิดเพลิงลุกไหม้ที่ห้องโดยสาร คนขับสามารถออกมาจากรถได้ ส่วนคนนั่งโดนตัวรถอัดติดอยู่ ทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

ส่วนคนขับรถตู้คอนเทนเนอร์ กล่าวว่าตนขนสินค้ามาจากด่านสะเดา จ.สงขลา จะไปส่งที่สมุทรปราการ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้จอดรถลงไปซื้อลูกชิ้นมารับประทาน โดยปล่อยให้ลูกชายนอนอยู่หน้ารถ จากนั้นก็มีรถพ่วงมาชนท้ายดังกล่าว ส่วนลูกชายของตนที่อยู่หน้ารถไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

นายบรรจง บุญพิมโย เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือ เล่าว่า ช่วงเวลา 05.10 น. ได้รับแจ้งว่ามีรถบรรทุกพ่วงชนกัน จึงนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยออกตรวจสอบ พบว่ามีเพลิงลุกไหม้ที่ห้องโดยสารของรถบรรทุกไม้ จึงประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลไร่ใหม่ให้ช่วยมาดับเพลิง จากนั้นเข้าตรวจสอบก็พบว่า ผู้โดยสารที่นั่งมาเสียชีวิตแล้ว ซึ่งรถคันนี้ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซ NGV

ขอบคุณภาพจากกู้ภัยตำรวจทางหลวง และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถาน สามร้อยยอด
ฐิติชญา แสงสว่าง….รายงาน

ข่าวแนะนำ