สภ.เมืองประจวบฯ ทำบุญให้บรรพบุรุษตำรวจและเหล่าตำรวจวีรชนผู้กล้าสงครามโลก ในวันตำรวจ

วันที่ 17 ตุลาคม 2566 พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชุมพล บางจันทร์ทึก รอง ผกก.ปราบปราม พ.ต.ท.พจกรณ์ พรมมายะกูล รอง ผกก.สอบสวน, พ.ต.ท.ศักดา จำปาทอง รอง ผกก.สืบสวน, พ.ต.ท.ทินพรรณ สุจจานันท์ สารวัตรปราบปราม นำเจ้าหน้าที่ข้าราชการตำรวจในสังกัด แม่บ้านตำรวจและคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) ร่วมประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ – สามเณร จำนวน 5 รูป พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล พิธีไหว้พระพุทธ ไหว้ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาลตายาย บรรพบุรุษตำรวจ วีรชนตำรวจผู้กล้าสงครามโลกครั้งที่ 2 และพิธีวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่บริเวณสถานีตำรวจภูธรเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถนนสละชีพ เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ

ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติงานและครอบครัวของข้าราชการตำรวจ เนื่องในวันตำรวจ 17 ตุลาคม 66 อีกทั้งเพื่อเป็นการรำลึกและอุทิศบุญกุศลไปให้ข้าราชการตำรวจที่ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่และบรรพบุรุษตำรวจที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว รวมถึงวีรชนตำรวจผู้กล้าในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในอดีต การถือกำเนิดตำรวจ เกิดขึ้นเมื่อ 163 ปี ตั้งแต่ยุคของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โดยทรงโปรดเกล้าฯ จัดตั้งกองโปลิศขึ้นในปี พ.ศ.2403 มีภารกิจในการรักษาความสงบภายในประเทศ

เดิมวันตำรวจตรงกับวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี เนื่องจากวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2458 เป็นวันประกาศรวม “กรมพลตระเวน” กับ “กรมตำรวจภูธร” เป็นกรมเดียวกัน เรียกว่า “กรมตำรวจ” จึงถือเอาวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันตำรวจ ต่อมาในปี พ.ศ.2560 ได้มีการเปลี่ยนแปลงวันตำรวจเป็นวันที่ 17 ตุลาคมของทุกปี เพราะวันที่ 13 ตุลาคม ตรงกับวันนวมินทรมหาราช วันเสด็จสวรรคตในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงได้ยึดตามวันที่มีการเปลี่ยนแปลงจากกรมตำรวจเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2541 และยึดเอาวันที่ 17 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันตำรวจจนถึงปัจจุบัน.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ