เจ้าหน้าที่อุทยานเร่งช่วยชาวบ้าน หลังลิงหนุ่มแตกฝูงอาละวาดหนัก รื้อหาของกินตามบ้านเรือน

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน ว่ามีชาวบ้านเดือดร้อนจากการที่มีลิงหนุ่มขนาดใหญ่ จำนวน 2 ตัว ออกรื้อสิ่งของเพื่อหาของกินตามบ้านเรือนประชาชน บริเวณหมู่บ้านหนองหูช้าง หมู่ 2 ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งจึงได้ร่วมกับนายทรงพล บุญธรรม ปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ จัดกำลังพลเจ้าหน้าที่วนอุทยาน บูรณาการร่วมกันกับสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปศุสัตว์อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ นำกรงขังขนาดใหญ่ และอุปกรณ์วางยาสลบระยะไกล ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน โดยมีสมาชิก อบต.หมู่ 2 ผู้นำท้องที่ และชาวบ้านยืนเฝ้าลิงแสมอยู่

เมื่อไปถึง พบว่าเป็นลิงแสมตัวใหญ่ วัยเจริญพันธุ์ จำนวน 1 ตัว คาดว่าแตกฝูงมาจากเขาช่องกระจก หรือถูกขับไล่ออกจากฝูงกำลังไต่สายไฟเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณริมถนนสายเพชรเกษม – บ้านหนองเสือ โดยหลบหนีจากการถูกขับไล่ของชาวบ้านบริเวณหมู่ 2 บ้านหนองหูช้าง มุ่งหน้าไปยังป่าสวนมะพร้าวของชาวบ้านหมู่ 5 บ้านหนองเสือ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อุปกรณ์วางยาสลบระยะไกล เพื่อให้ลิงแสมมีอาการสงบ แต่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที กว่าจะจับใส่กรงขังได้ นำกลับไปดูแลที่วนอุทยานเขาตาม่องล่าย แต่ยังเหลืออีก 1 ตัว ที่ยังหาไม่พบ ต้องรอให้ชาวบ้านที่พบแล้วแจ้งมาอีกครั้ง

นายศุภฤกษ์ รอดโพธิ์ทอง เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่าย กล่าวว่ จะนำลิงแสมตัวดังกล่าวไปพักฟื้นในกรงขังขนาดใหญ่ภายในวนอุทยานเขาตาม่องล่าย เพื่อดูอาการสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นจึงจะปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติภายในวนอุทยานเขาตาม่องล่าย หรืออาจนำไปปล่อยในศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายต่อไป.

ภาพ/ข่าว : เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

ข่าวแนะนำ