หนึ่งปีมีครั้งเดียว ! ชาวบ้านเข้าป่าหาเห็ดโคนขายสร้างรายได้เสริม

ปกติในเทศกาลออกพรรษา จะมีฝนตกลงมาเป็นระยะและเป็นช่วงมรสุม ทุกๆ ปีชาวบ้านจะเรียกว่าหน้าเห็ด หรือหน้าหาเห็ดโคนมาขาย และนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเขาจ้าว อ.ปราณบุรี จะหยุดทำการเกษตร ทำไร่ ทำสวนเพื่อไปเข้าป่า หาเห็ดโคนมาขาย สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว หรือนำมาปรุงอาหาร ถึงแม้ว่าขั้นตอนในการหาเห็ดแต่ละดอก จะยากลำบาก ต้องลุยป่ารก ฝ่าพงหนามก็ตาม แต่เนื่องจากเห็ดโคนมีราคาดี และเป็นที่นิยมบริโภค เนื่องจากเห็ดโคนที่ตำบลเขาจ้าว มีรสชาติอร่อยและหอมหวานกว่าที่อื่น


นายกัมปนาท เทพทับทิม อายุ 55 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่หมู่ 4 บ้านท่าวังหิน ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่า ตนหยุดงานไร่ชั่วคราว แล้วเข้าป่าไปหาเห็ดโคน ทั้งกลางคืนและกลางวัน แต่กว่าจะได้เห็ดแต่ละดอก แต่ละกิโลแสนยากลำบาก เพราะต้องลุยป่ารก ลุยป่าหนาม แถมยังต้องเสี่ยงกับเจองู เจอรังต่อ รังแตน และช้างป่า สัตว์มีพิษต่างๆมากมาย เห็ดตูมขายกิโลกรัมละ 400 บาท ออมคอม 300 บาท และเห็ดบาน 200 บาท ซึ่งเห็ดที่บ้านเขาจ้าว การันตีโดยลูกค้าที่มาซื้อว่าหอมหวาน รสชาติอร่อยกว่าพื้นที่อื่นที่เคยซื้อมารับประทาน


นางวันเพ็ญ มหาสอน อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจไร่ว่านหางจระเข้ ที่ซื้อเห็ดไปปรุงอาหาร กล่าวว่า ตนเคยเข้าป่าไปหาเห็ด แต่หาไม่เจอ เพราะหายากและต้องเดินทางไกล ทั้งเหนื่อยและเสียเวลา ซื้อกินง่ายกว่า เพราะเวลาเดินหา ยุงก็ชุม ป่าก็รกทึบ ราคาที่ขายกัน ก็สมเหตุสมผล เพราะเห็ดโคนหายาก ถ้าคนหาไม่เป็น ก็หาไม่เจอ อีกทั้งเห็ดที่ตำบลเขาจ้าว รสชาติจะหอมหวานอร่อยกว่าที่อื่น เคยไปซื้อเห็ดโคนจากจังหวัดอื่นมารับประทานก็ไม่อร่อย ไม่หอม กระด้างๆ ไม่เหมือนกับเห็ดโคนในพื้นที่ตำบลเขาจ้าว.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ