นักท่องเที่ยวแห่ชมช้างป่าและกระทิงกุยบุรี ช่วงวันหยุด

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 นายอรรถพล เภาอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่าหลังจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ปิดการท่องเที่ยวภายในอุทยานเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศทางธรรมชาติตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงามตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา พบว่าขณะนี้มีสัตว์ป่าออกมาหากินในเส้นทางท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาว ล่าสุดในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางเข้าไปชมโขลงช้างป่า ฝูงกระทิง และสัตว์ป่ากันอย่างคึกคัก จากการสำรวจพบมีช้างป่าออกหากินบริเวณแปลงหญ้า 100 ไร่ 10 – 20 ตัว พบกระทิงบริเวณจุดชมสัตว์ป่าสลัดได 50 – 70 ตัว และจุดชมสัตว์ป่าพุยายสาย พบช้างป่าออกหากินบริเวณจุดนี้ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเด็กๆ ต่างถ่ายภาพเก็บไว้ดูตามๆ กัน

สำหรับช่วงเวลาชมสัตว์ป่าที่ดีที่สุดของอุทยาน จะอยู่ในช่วงเวลา 14.00 – 17.00 น. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน หากวันไหนที่มีอากาศร้อนมาก สัตว์ป่าก็จะออกมาให้พวกเราได้พบเห็นในช่วงเย็น และหากวันไหนที่อากาศเย็น มีฝนตกพรําๆ ก็มีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ป่าได้เร็วยิ่งขึ้น ที่สำคัญนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามคำแนะนำและข้อปฏิบัติต่างๆของอุทยานอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย และลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติด้วย นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางมาชมโขลงช้าง ฝูงกระทิง รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้ ค่าบริการเข้าอุทยาน คนไทยเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ค่าเข้าอุทยานชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท ค่าเช่ากล้องส่องสัตว์กล้องละ 100 บาท หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 032 – 510453, 081 – 7762410 หรือเฟซบุ๊กอุทยานแห่งชาติกุยบุรี Kui Buri National Park

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลหาดขาม อ.กุยบุรี มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งอำเภอปราณบุรี อ.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี อ.เมืองประจวบฯ เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญมากมาย ทั้งพันธุ์ไม้ สัตว์ป่า รวมไปถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีเนื้อที่กว่า 605,625 ไร่ และประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2542 ตั้งแต่นั้นมา นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 90 ของประเทศไทย.

ข่าวแนะนำ