พบซากแพะหลายตัว ถูกทิ้งข้างถนน

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากชาวบ้านที่เดินหาของเก่า ว่าพบซากแพะหลายตัว ถูกโยนทิ้งในร่องน้ำริมถนน สายบายพาส ปราณบุรี – ชะอำ หลักกิโลเมตรที่ 43 – 600 ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ บริเวณจุดกลับรถและเป็นที่จอดพักรถ ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี ให้มาตรวจสอบ

จากการตรวจสอบบริเวณร่องน้ำริมถนน ลึกลงไปประมาณ 3 เมตร พบซากแพะถูกโยนกองรวมกัน 5 ตัว อยู่ในพงหญ้าทั้งหมดเป็นตัวผู้ อายุ 2 – 3 ปี ตรวจสอบตามตัวไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด สภาพท้องเริ่มขึ้นอืด คาดว่าน่าจะตายมาประมาณ 5 – 6 ชั่วโมง ตรวจสอบรอบๆ พบร่องรอยหญ้าข้างทางเป็นร่องรอยลากลงไปและมีเศษฟางตกอยู่

น.ส.เขมิกา ฐาปนกุลพงษ์ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปราณบุรี กล่าวว่าหลังจากได้รับแจ้งได้เดินทางมาตรวจสอบ พบว่าแพะที่ตาย น่าจะเกิดจากการเคลื่อนย้ายและมีการตาย แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้เพราะว่าแพะไม่มีเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ หรือเบอร์ที่หูสัตว์ คาดว่าน่าจะตายตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนสาเหตุที่ตาย น่าจะเกิดจากเบียดทับกันมา เพราะบรรทุกมาจำนวนมาก เกิดการตายในระหว่างการเคลื่อนย้าย และที่ไม่เอาซากแพะตายไปด้วย เพราะว่าเวลาผ่านด่านแล้วถูกตรวจพบว่ามีแพะตาย จะต้องชี้แจงว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ทำให้ไม่อยากเสียเวลา หลังจากนี้จะนำซากแพะทั้งหมดไปฝังกลบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่อไป.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ