อ่าวมะนาวเงียบเหงาหลังกองบิน 5 ติดธงแดงห้ามเล่นน้ำ

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 จากกรณีความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงอีกเล็กน้อย กับมีลมแรง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง มีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ทำให้กองบิน 5 อ.เมืองประจวบฯ ติดธงแดงบริเวณชายหาด เตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังและห้ามลงเล่นน้ำที่อ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์

ล่าสุด สถานการณ์วันนี้คลื่นทะเลลดระดับความรุนแรงลงจากเมื่อสองวันก่อน แต่ยังมีเศษซากความเสียหาย จากแนวชายฝั่งที่มีต้นสนขนาดใหญ่จำนวนมาก ตลอดแนวอ่าวมะนาวถูกคลื่นทะเลกัดเซาะพัดพาทรายไปยังท้องทะเล จนปรากฏเห็นรากต้นสนโผล่พ้นผืนทราย ส่วนเก้าอี้เตียงผ้าใบจำนวนหลายพันตัว ถูกพับเก็บพร้อมร่มถูกหุบลง เพื่อไม่ให้แรงลมปะทะจนได้รับความเสียหาย ขณะที่อุปกรณ์การท่องเที่ยวถูกวางไว้โดยไม่มีผู้ใช้บริการ เช่น เสื้อชูชีพ เรือคายัค แผ่นเซิร์ฟบอร์ด

เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อวานนี้ซึ่งน้ำทะเลซัดขึ้นถึงบริเวณจุดตั้งเตียงผ้าใบ เห็นคราบหลงเหลือจากฟองน้ำทะลซัดขึ้นหาดเป็นระยะทางกว่า 10 เมตร แต่มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเลือกจุดที่แสงแดดส่องถึง เพื่อนอนอาบแดดอย่างสบายใจ ด้วยแสงแดดที่ไม่ร้อนจัด และลมพัดโกรกเย็นสบาย ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย นั่งรับประทานอาหารกับครอบครัวที่เตียงผ้าใบ โดยกองบิน 5 ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอ่าวมะนาว หรือเซฟการ์ด ปั่นจักรยานและเดินสอดส่องไม่ให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำทะเล รวมถึงประกาศเสียงตามสายเป็นระยะๆ ทั้งนี้ยังมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นบางรายเดินให้เท้าจุ่มน้ำทะเล เป็นโอกาสว่ามาเยือนถึงเมืองชายทะเลอ่าวมะนาวแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแล้ว.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ