ไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง เจ้าของไม่อยู่ กลับมาอีกทีวอดเหลือแต่เสา วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ร.ต.อ.หญิง ศุภลักษณ์ หวานวาจา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองประจวบฯ รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านเลขที่ 121/5 หมู่ 3 บ้านคั่นกระได ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากโรงเรียนบ้านคั่นกระได ประมาณ 200 เมตร หลังได้รับแจ้งจึงเดินทางพร้อมด้วย ด.ต.จักรพงษ์ อินทนพ ผบ.หมู่ ป.สภ.เมืองประจวบฯ ตำรวจชุดตรวจพิสูจน์หลักฐาน ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบนายนคร ศรีสุทธานันท์ รองนายก อบต.อ่าวน้อย พร้อมด้วยนายเมธา ศักดิ์เกิด ปลัด อบต.อ่าวน้อย นายจรรยา พูลสวัสดิ์ เลขานายก อบต.อ่าวน้อย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายบรรเทาสาธารณภัย พร้อมรถน้ำดับเพลิง อบต.อ่าวน้อย ร่วมกับรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้บ้านเรือนของชาวบ้านนานกว่า 20 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ เจ้าหน้าที่โยธาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปลัดอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองประจวบฯ (อส.) ร่วมอำนวยความสะดวก

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงห่างจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร พื้นและผนังบ้านเป็นไม้ เสาปูน หลังคามุงกระเบื้อง ถูกเพลิงเผาไหม้จนวอดเสียหายทั้งหลัง เหลือแต่เศษซากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรทัศน์ พัดลม ตู้เย็น ที่นอนหมอนมุ้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องตัดหญ้า รถจักรยาน 2 คัน รวมไปถึงชุดนักเรียนหนังสือ และอุปกรณ์การเรียนอื่นของลูก ถูกไฟเผาไหม้จนเกลี้ยง เหลือเพียงแต่ชุดเสื้อผ้า และชุดที่คนในบ้านสวมใส่ติดตัวคนละ 1 ชุด และสุนัขที่เลี้ยงไว้อีก 1 ตัวเท่านั้น ส่วนสาเหตุเบื้องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ประเมินค่าความเสียหายกว่า 200,000 บาท

นางพรนภัส ชูจิตต์ อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุ ตนและสามีเข้าไปทำธุระในตลาดตัวเมือง หลังจากไปส่งลูกที่โรงเรียนใกล้บ้าน ไปได้เพียงไม่นาน พี่สาวซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กันโทรศัพท์บอกตนว่าบ้านเกิดไฟไหม้ จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ 191 ให้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยกันดับเพลิง แต่เมื่อตนกลับมาถึงบ้าน ก็พบว่าบ้านถูกเผาไหม้จนสิ่งของวอดวายจนหมดแล้ว เหลือเพียงชุดนักเรียนที่ลูกสวมใส่ไปโรงเรียน 1 ชุด และเสื้อผ้าที่ตนและสามีสวมใส่คนละ 1 ชุดเท่านั้น ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ตนสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ โดยตนมีอาชีพทำมะพร้าวขาวส่งขายอยู่ที่บ้าน และเก็บก้านมะพร้าวมาเหลา เพื่อส่งขายไปทำไม้กวาดเป็นรายได้เท่านั้น

ด้านนายเมธา ศักดิ์เกิด ปลัด อบต.อ่าวน้อย กล่าวว่า อบต.จะเข้ามาดูแลช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น ตามหลักเกณฑ์ระเบียบของกฎหมาย โดยจะมีเงินช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาผลกระทบ ประมาณกว่า 40,000 บาท รวมไปถึงถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภคในเบื้องต้นและประสานงานหน่วยงานอื่นเพื่อเยียวยาต่อไป.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ