หลายหน่วยงาน ยึดอุปกรณ์เครื่องควบแน่น เกรงใช้ผลิตสิ่งเสพติด มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

วันที่ 18 ธันวาคม 2566 นายราม สิงหโศภิษฐ์ นายอำเภอทับสะแก พ.อ.สรายุทธ ศรลัมพ์ รองผู้บัญชาการ ชุด ฉก.จงอางศึก พ.ต.ท.สุทิน ทัดรัตน์ สว.สส.สภ.ทับสะแก น.ส.วิยะรัตน์ หนูเอก ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายวิโรจน์ ทองเกิด กำนันตำบลนาหูกวาง เจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.จงอางศึก เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 7 กอ.รมน.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศูนย์ยาเสพติดจังหวัดประจวบฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน (สพฐ.7) เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอทับสะแก ที่ 6 ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบโกดังไม่มีชื่อ หลังได้รับแจ้งว่าน่าจะมีสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาซุกซ่อน

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ได้เข้าตรวจสอบลักษณะเป็นโกดัง มีสังกะสีล้อบรอบ เบื้องต้นทราบชื่อผู้ดูแลคือนายโกจอ แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ถือบัตรสีชมพู เป็นผู้พาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ภายในโกดังพบลังไม้ ยาว 238 ซม. กว้าง 77 ซม. สูง 86 ซม. น้ำหนัก 153 กิโลกรัม นายโกจออ้างว่าภายในบรรจุเสื้อผ้า ข้าวสารอาหารแห้งสำหรับช่วยเหลือผู้ลี้ภัย แต่เมื่อเปิดฝาลังออกพบด้านในบรรจุหลอดแก้วอุปกรณ์เครื่องควบแน่น ความจุ 100 ลิตร มีทั้งหมด 10 ลัง หรือ 10 ชุด พร้อมอุปกรณ์ต่อขยาย ถ้าประกอบแล้วคล้ายๆ ห้องวิทยาศาสตร์ย่อมๆ ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีมูลค่าชุดละ 500,000 กว่าบาท รวม 10 ชุด มีมูลค่ากว่า 5,000,000 บาท โดยนำเข้ามาจากประเทศจีน และจะส่งออกชายแดนเพื่อนบ้าน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่ามีนายทุนมาเช่าที่ชาวบ้านรายหนึ่ง ในราคาปีละ 130,000 บาท โดยตอนแรกบอกว่าจะยกบ้าน ต่อมาบอกว่าจะทำเป็นโกดังที่จอดรถ แต่พอสร้างเสร็จจึงรู้ว่าเป็นโกดังเก็บของ และเมื่อคืนวันที่ 16 ธันวาคม มีรถบรรทุกนำสิ่งของเป็นอุปกรณ์เครื่องควบแน่น หรือหอกลั่น อุปกรณ์สกัดกลั่น ลักษณะกลั่นสิ่งของ หรือของเหลวบางชนิด เจ้าหน้าที่ได้อายัดตรวจสอบพร้อมตรวจยึด โดยกล่าวหาความผิดด้านพิธีการศุลกากรแจ้งสำแดงเป็นเท็จ.

ณัฐธภพ พันสาย….รายงาน

ข่าวแนะนำ