อดีตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า วัยเกษียณ โดนอ้างกรมบัญชีกลาง หลอกให้โหลดแอพ สูญเงินเกลี้ยงบัญชี

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 นายสมพงษ์ กรีดกราย อดีตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าโดนแก๊งค์มิจฉาชีพหลอกให้โหลดแอปพลิเคชันจากลิงค์ โดยหลอกให้เชื่อว่าเป็นแอปฯ จากกรมบัญชีกลาง เพื่อจะจ่ายเงินค่าตอบแทนหลังจากเกษียณราชการ จากนั้นถูกดูดเงินจากบัญชีจนเกลี้ยง

นายสมพงษ์เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากสายหนึ่ง อ้างว่าเป็นฝ่ายการเงินจากกรมอุทยานฯ ถามว่า หลังจากเกษียณแล้ว กรมฯ มีเงินค่าตอบแทนพิเศษให้หรือไม่ จากนั้นได้แจ้งว่าตอนนี้ทางกรมฯ มีโครงการจะจ่ายเงินค่าตอบแทน เป็นเงินตกเบิกให้ก้อนหนึ่ง เกือบ 6 หมื่นบาท แต่ต้องให้ข้อมูลกับกรมบัญชีกลางเสียก่อน หลังจากนั้นไม่นานมีสายเข้ามาเป็นอีกเบอร์หนึ่ง แจ้งว่าจากกองบำเหน็จบำนาญ สอบถามหลอกล่อว่ามีเงินตกเบิกจะจ่ายให้ แต่ต้องให้ยื่นคำร้อง โดยการกดลิงค์เข้าไป แล้วให้ใส่ข้อมูลต่างๆ หลังจากทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่ระบบแจ้งมา สักพักมียอดเงินโอนเข้าบัญชี 17,000 บาท เป็นยอดแรก แล้วจะมีโอนตามมาอีกยอด ทำให้ตนเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องจริง ระหว่างนั้นมิจฉาชีพสาวได้โทรมาทางไลน์อีกว่า ให้โอนเงินจากบัตรเครดิตของธนาคารเข้ามาให้ในบัญชีธนาคารกรุงไทยของตน ในตอนนั้นตนเห็นว่ามีเงินเข้ามาในบัญชี 17,000 บาทแล้ว ไม่ได้เฉลียวใจ จึงกดโอนเงินจากบัตรเครดิตเข้าในบัญชีอีกจำนวน 33,000 บาท แต่เนื่องจากการโอนเงินจากบัตรเครดิตต้องใช้เวลาสักระยะ ระหว่างนั้นตนรู้สึกแปลกใจที่ทุกอย่างเงียบไป ไม่มีการแจ้งยอดเงินที่เหลือ อีก 47,000 บาทเข้ามา ตนจึงเข้าเช็คยอดเงินจากแอปพลิเคชันของธนาคาร และพบว่ายอดเงินเหลือ 0 บาท จึงทำให้ทราบว่า ตนโดนแฮกข้อมูลตามที่เคยได้ยินข่าวมาบ้างแล้ว จึงโทรเข้าไปยังธนาคาร ขอให้ระงับการใช้งานบัญชีของตนชั่วคราว แล้วตรวจสอบจากแอปพลิเคชันของธนาคาร พบว่ายอดเงินทั้งหมดของตน ซึ่งมีเงินอยู่ 29,410 บาทรวมอยู่ด้วย ถูกโอนไปยังบัญชีของนายไชยมงคล กาศักดิ์ ส่วนยอดเงินที่จะโอนจากบัตรเครดิตนั้น เคราะห์ดีที่ยอดเงินยังไม่ทันเข้าบัญชี ทำให้มิจฉาชีพได้เงินไปเพียงยอดเดิมที่มีอยู่ในบัญชีเท่านั้น ตนจึงได้รวบรวมหลักฐาน เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.กุยบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ โดยพนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะส่งเรื่องดังกล่าวให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือกองบัญชาการตำรวจไซเบอร์ดำเนินการต่อไป

นายสมพงษ์ กล่าวในตอนท้ายว่าฝากเตือนไปยังทุกคน ว่าหากได้รับโทรศัพท์จากบุคคลที่อ้างว่ามาจากหน่วยงานต่างๆ และหากมีการบอกให้โหลดแอปฯ อะไร อย่าได้หลงเชื่อทำตามโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นอาจจะโดนหลอกแบบตน.

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา….รายงาน

ข่าวแนะนำ