ผบช. ภาค 7 รุดให้กำลังใจ รอง สวป. ถูกนายกฯ บ้านกรูดรุมทำร้าย ลั่นไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย

จากกรณี ร.ต.อ.สมศักดิ์ คงเปรม อายุ 60 ปี รอง สวป.สภ.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ และเจ้าหน้าที่สายตรวจอีก 2 นาย ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายที่งานเลี้ยงวันเกิด ภายในสวนมะพร้าวก่อนถึงราชาวดีรีสอร์ท ริมถนนเลียบหาดบ้านกรูด – หนองมงคล หมู่ 7 บ้านหนองมงคล ต.ธงชัย หลังรับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีเหตุเปิดเพลงเสียงดังรบกวนผู้อื่น จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่ามีการแสดงดนตรีสด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งกับเจ้าของงานวันเกิดขอให้เบาเครื่องเสียงลง และเจ้าของงานเลี้ยงรับปากว่าจะเลิกงานประมาณเที่ยงคืน ต่อมาเวลาประมาณ 00.10 น.วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเดิมได้เดินทางไปที่งานเลี้ยงอีกครั้ง พบว่าดนตรียังไม่เลิกและยังมีการขอเพลงต่อเนื่อง ร.ต.อ.สมศักดิ์จึงเดินไปหลังเวที เพื่อจะคุยกับนักดนตรี แต่ไม่ทันไรก็ถูกกลุ่มชายดังกล่าวกรูเข้าผลักอกและชกต่อยจนได้รับบาดเจ็บ

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.พนิช อ่วมสอาด รอง ผบก.ภ.จ.ประจวบฯ สั่งการให้สืบหาตัวกลุ่มผู้กระทำความผิดประกอบด้วย 1.นายอิศรา กาญจนรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรูด 2.นายวิษณุ ทองแดง 3.นายอนุรัตน์ จงบรรจบ 4.นายธรรศ แจ้งกิจ 5.นายพิทักษ์ แพใหญ่ ก่อนทั้งหมดเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กิตติ สังข์ทอง พนักงานสอบสวน สภ.ธงชัย เพื่อขอมอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันต่อสู้และขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยมีและใช้อาวุธ และร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป และร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ตามกฎหมาย จากนั้นผู้ต้องหาทั้งหมดได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว ภายหลังเจ้าหน้าที่นำตัวไปทำการฝากขังที่ศาลจังหวัดประจวบฯ

ต่อมาวันที่ 30 ธันวาคม 2566 พล.ต.ท.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบช.ภาค 7 พร้อมคณะ เดินทางมาที่ สภ.ธงชัย เพื่อติดตามเร่งรัดคดี และให้กำลังใจ ร.ต.อ.สมศักดิ์ คงเปรม รอง สวป.สภ.ธงชัย, ด.ต.กมล สุวรรณคง, ส.ต.ต.ภณัฐษา รัตนกิจศร ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ โดย ผบช.ภาค 7 กล่าวว่าขอให้เจ้าหน้าที่มีความมั่นใจในการทำงานตามอำนาจหน้าที่ ไม่ต้องหวั่นเกรงใดๆ สำหรับผู้กระทำความผิดไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย จากนั้นได้ประชุมเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดแนวทางในการปราบปรามผู้มีอิทธิพลทำธุรกิจผิดกฎหมาย ในทางปกครองได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป ส่วนสำนวนคดี ได้สั่งการให้ดูโดยละเอียดว่ามีการดำเนินการครบถ้วนหรือไม่

และก่อนหน้านี้ ชุดสืบสวนภาค 7 ได้ขอหมายค้น เข้าค้นบ้านพักของผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย โดยค้นร้านอิศราภัณฑ์ (ตั้งเซ่งหลี) ในตลาดบ้านกรูดของนายอิศรา พบว่ามีอาวุธปืน มีใบทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไว้ในครอบครอง จำนวน 5 กระบอก แต่นายอิศราแจ้งว่ายังมีปืนพกขนาด 9 มม. อีก 1 กระบอกของตนที่มีทะเบียน มอบให้นายเอกลักษณ์ การัณย์สุข อายุ 41 ปี ผอ.รพ.สต.คลองลอย อ.บางสะพาน ยืมใช้ จึงโทรแจ้งให้นายเอกลักษณ์นำปืนมาคืนที่ร้านค้า โดยนายเอกลักษณ์ให้การว่าได้ยืมปืนของนายอิศราไปใช้ตั้งแต่ปี 2560 เพื่อไว้ป้องกันตัว แต่ไม่เคยมีใบอนุญาตพกพา ก่อนตำรวจแจ้งข้อหานายเอกลักษณ์มีอาวุธปืนของผู้อื่นซึ่งได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ตามกฎหมายไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ล่าสุดแหล่งข่าวใกล้ชิด แจ้งว่านายอิศราไม่ได้จัดงานวันเกิดด้วยตนเอง ไม่ได้เช่าเครื่องดนตรี เครื่องเสียงและขอใช้สถานที่โดยมีบุคคลอื่นดำเนินการให้ทั้งหมด นายอิศราเป็นเพียงบุคคลที่มีวันเกิดตรงกับงานเลี้ยงดังกล่าวเท่านั้น นอกจากนั้นพบว่าหลังเกิดเหตุการณ์ทำร้ายเจ้าหน้าที่ มีประชาชนจำนวนมากเข้าไปแสดงความเห็นวิจารณ์อย่างหนักในเพจเฟซบุ๊ก “เทศบาลตำบลบ้านกรูด” ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นการแสดงความเห็นในเพจดังกล่าว.

ข่าวแนะนำ