ประมงพื้นบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรมโดนเรืออวนลากคู่ ลากอวนปูเสียหาย

วันที่ 19 มกราคม 2567 นายวิเชียร เกตุงาม กำนันตำบลกำเนิดนพคุณ ในฐานะรองประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้พานายอำพล นามนก พร้อมกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางสะพาน จากกรณีอวนปูของนายอำพล ถูกเรืออวนลากคู่ที่เข้ามาทำการประมงในพื้นที่สร้างความเสียหายและไม่ได้รับการชดเชยจากเจ้าของเรือ

นายอำพล นามนก เปิดเผยว่า ตนเป็นชาวประมงพื้นบ้าน ออกทะเลวางอวนปูหารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ออกไปยังจุดที่ตนทิ้งอวนปูกลางทะเล ปรากฏว่าอวนปูที่ตนวางไว้ ถูกเรือประมงอวนลากคู่ ชื่อเรือโชคพิชิตมัสยา 4 ลากจนได้รับความเสียหาย โดยตนถ่ายรูปเป็นหลักฐานไว้ ก่อนเข้าแจ้งความลงประจำวันไว้ที่ สภ.ธงชัย และได้ติดต่อไปยังเจ้าของเรือดังกล่าว แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งอวนที่เสียหายนั้น ตนใช้เวลาทำร่วมสองเดือน มูลค่าประมาณ 64,000 บาท จึงเดินทางมาร้องยังศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้หาทางช่วยเหลือในการขอชดเชยค่าเสียหายจากเรืออวนลากคู่

ด้านนายวิเชียร เกตุงาม รองประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอบางสะพาน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างประมงพื้นบ้านและเรือประมงขนาดใหญ่ ที่เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำพื้นที่อำเภอบางสะพาน และอำเภอบางสะพานน้อยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการสร้างกลุ่มไลน์ขึ้นมา เพื่อเป็นช่องทางการสื่อสาร แจ้งพิกัดการวางอวนของประมงพื้นบ้านให้กับเรือประมงพาณิชย์ทราบ แต่ก็ยังเกิดปัญหาขึ้นและยังไม่เคยมีการพูดคุยกันอย่างจริงจัง ในข้อตกลงของการทำประมงร่วมกัน โดยกลุ่มประมงพื้นบ้านอำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดเวทีกลางขึ้น ระหว่างประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ที่เข้ามาทำการประมงในพื้นที่ จะได้มีข้อตกลงหรือข้อกำหนดร่วมกัน เพื่อลดปัญหากระทบกระทั่งกัน เบื้องต้นหลังจากที่ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือแล้ว ตนจะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับนายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพาน และประมงอำเภอฯ เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการจัดเวทีกลางขึ้นดังกล่าว.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม….รายงาน

ข่าวแนะนำ