ภราดรปลื้มภาพรวม “ไทยแลนด์โอเพ่น 2024” ชี้ปักหมุดหัวหินในปฏิทิน WTA ดึงดูดมือท็อปโลก

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 นายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมืออันดับ 9 ของโลก ในฐานะผู้อำนวยการจัดการแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บายอีเอ เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่นปีนี้ ต้องบอกว่าพอใจกับผลงานของ 2 นักเทนนิสหญิงไทยที่ได้ไวลด์การ์ด หรือสิทธิพิเศษเข้าร่วมการแข่งขันรอบเมนดรอว์ ประเภทหญิงเดี่ยว ทั้ง “รวงข้าว” ลัลนา ธาราฤดี และ “แต้ว” ทรรศพร นาคหล่อ ซึ่งทำผลงานได้ดีเกินคาด แม้ว่า รวงข้าว และแต้ว จะแพ้รอบแรก แต่แสดงฝีมือออกมาได้อย่างเต็มที่ สู้กับคู่แข่งได้อย่างสูสี เป็นที่น่าพอใจ คนดูรู้สึกเซอร์ไพรส์ที่ทั้งสองคนเล่นได้ขนาดนี้ หลังจากนี้จะต้องพัฒนาเรื่องอันดับโลก ซึ่งจะลงแข่งขันในรายการที่เล็กกว่านี้ แต่การที่ได้รับโอกาสเล่นรายการระดับ ดับเบิลยูทีเอไทยแลนด์ โอเพ่น ถือว่าสุดยอดแล้ว ถือว่าผ่านเกณฑ์การทดสอบได้ดี

นายภราดร กล่าวอีกว่า ศึกเทนนิสไทยแลนด์โอเพ่นที่เมืองหัวหิน จัดการแข่งขันมาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ถือว่าพอใจมากๆ สำหรับภาพรวม ตอนนี้เราได้สร้างแผนที่ของเมืองหัวหิน ประเทศไทยไว้แล้วในการแข่งขันระดับ WTA ต้องบอกว่าปีแรกที่เราจัด นักกีฬาหลายคนยังตั้งคำถาม เนื่องจากไม่เคยมาแข่งขันที่นี่ รวมไปถึงการตั้งคำถามว่าทัวร์นาเมนต์จะจัดได้ดีขนาดไหน แต่รายการนี้ที่เมืองหัวหิน จัดการแข่งขันได้ตามมาตรฐานโลก มีทุกอย่างที่ WTA ต้องการให้มี ตอนนี้นักกีฬารู้แล้วว่าไทยแลนด์ โอเพ่นเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดี อยากให้มีทัวร์นาเมนต์ต่อไปเรื่อยๆ “ไทยแลนด์โอเพ่นที่เมืองหัวหิน เป็นรายการระดับ 250 เป็นรายการระดับกลาง ยังเป็นรองระดับ 500 อยู่ ซึ่งรายการนี้จะเป็นรายการที่มืออันดับ 30 ของโลกขึ้นไป มาประชันฝีมือกัน เพื่อเก็บคะแนนไต่อันดับโลก แต่ไม่ใช่นักกีฬาหน้าใหม่ เป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์ทั้งหมด ทุกคนผ่านการคัดเลือกในเวทีแกรนด์สแลมมาหมดแล้ว เรื่องประสบการณ์ถือว่าสุดยอด แต่สำหรับระดับ 250 ในแต่ละปี เราจะมีนักกีฬาดาวรุ่งที่ได้แชมป์ไทยแลนด์โอเพ่น ก่อนจะไปสร้างชื่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไปในอนาคต”

“จริงๆ แล้วตามสัญญาที่เซ็นกับ สมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (WTA) ศึกไทยแลนด์โอเพ่นในปีนี้จะครบกำหนด 5 ปี ตามสัญญาพอดี ไทยแลนด์โอเพ่น มีเว้นไป 1 ปี ช่วงโควิด – 19 ระบาดหนัก ซึ่งกำลังเจรจากันอยู่ว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างไร ต้องคอยติดตามข่าวกันอีกครั้ง รวมไปถึงอยากจะฝากถึงผู้สนับสนุน อยากให้เข้ามาช่วยกันสนับสนุน ช่วยกันให้รายการดีๆ แบบนี้ ยังอยู่ในประเทศไทยต่อไป”นายภราดรกล่าวในตอนท้าย

สำหรับการแข่งขันในวันนี้“กั๋ว ฮานหยู”และ“เจียง ซินหยู”สองนักหวดจีน คู่มืออันดับ 59 ของโลก หวดชนะ“ยาน่า ไซซีโคว่า” และ“คามิลล่า รัคไฮโมว่า” คู่มืออันดับ 64 และ 121 ของโลกตามลำดับไปสุดมันส์ 2 – 1 เซต 6 – 2, 4 – 6 และซูเปอร์ไทเบรก 11 – 9 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศหญิงคู่ การแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ “ไทยแลนด์โอเพ่น 2024 พรีเซนเต็ด บายอีเอ” ที่อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบฯ.

ข่าวแนะนำ