วนอุทยานห้วยน้ำซับ ชวนชม “ปอคาวร้อยปี” ออกดอกปีละครั้ง

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 น.ส.วราภรณ์ ไชยสมุทร หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่าวนอุทยานห้วยน้ำซับ จัดกิจกรรม “ขึ้นเขา เผาข้าวหลาม ชมความงามดอกกาสะลอง” ประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลา 15 ปี ของชุมชนบ้านสายเพชร ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ซึ่งจัดขึ้นทุกวันที่ 10 กุมภาพันธ์ของทุกปี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลชมดอกปอคาวร้อยปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าดอกกาสะลอง ที่ออกดอกสีแดงส้มทั่วทั้งยอดเขาปู่ด่าง ให้ชมเพียงปีละครั้ง เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชน โดยเฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวย่างเข้าสู่ฤดูร้อน บนยอดเขาปู่ด่าง ซึ่งเป็นเขาหินปูนในวนอุทยานห้วยน้ำซับ ซึ่งมีต้นปอคาว หรือ “กาสะลองคำ” หลายร้อยต้น พร้อมใจกันเริ่มผลัดใบออกดอกสีส้มอมแดง เป็นช่อแยกที่ปลายกิ่งและง่ามใบ ช่อดอกยาว 5 – 12 เซนติเมตร ปลายกลีบดอกแยกเป็น 5 แฉก อวดโฉมความงดงามบานสะพรั่งไปทั่วทั้งยอดเขาปู่ด่าง ซึ่งต้นปอคาวจัดเป็นพันธุ์ไม้โบราณ ปัจจุบันเป็นต้นที่หาชมได้ยากอีกชนิดหนึ่งในประเทศไทย ยังพบเห็นได้ตามยอดเขาหินปูนในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป ซึ่งวนอุทยานห้วยน้ำซับเป็นสถานที่ชมดอกปอดาว (ดอกกาสะลอง) แห่งเดียวในจังหวัดประจวบฯ

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. นอกจากขึ้นเขาเพื่อตามหาดอกปอคาวร้อยปีแล้ว ยังมีกิจกรรมเผาข้าวหลามโดยชาวบ้านในชุมชนจะร่วมใจกันนำมะพร้าว นำข้าวเหนียวมาทำเป็นข้าวหลาม แจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวและแบ่งกันกลับบ้านไปรับประทาน สร้างความสมัครสมานสามัคคีภายในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ยังคงเอกลักษณ์และวิถีชุมชน เปรียบเสมือนการเปิดฤดูกาลขึ้นเขาปู่ด่าง เพื่อชมดอกปอคาวอายุร้อยปี ที่วนอุทยานห้วยน้ำซับ ฟรี ! ตลอดงาน เป็นกิจกรรมเปิดการท่องเที่ยวที่อิ่มความสุขและอิ่มท้อง สำหรับผู้ที่สนใจจะขึ้นชมดอกปอคาว หรือดอกกาสะลอง และเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก วนอุทยานห้วยน้ำซับ หรือติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 087 – 4030757 หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ โดยวนอุทยานฯ จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่สนใจจะขึ้นชม สามารถมองเห็นธรรมชาติและทัศนียภาพของอำเภอบางสะพาน ได้ 360 องศา

วนอุทยานห้วยน้ำซับ ประกาศจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2549 ครอบคลุมเนื้อที่ 2,705 ไร่ ในพื้นที่ ต.ทองมงคล และ ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองประจวบฯ ประมาณ 90 กิโลเมตร มีต้นปอคาว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กาสะลองคำ” เป็นไม้โขดหรือไม้โบราณ มีอายุประมาณ 100 ปี ซึ่งมีอยู่จำนวนหลายร้อยต้นภายในวนอุทยานนี้ สามารถทนแล้งได้ดี ขึ้นอยู่ตามยอดเขาหินปูน จะออกดอกให้ชมเพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม.

ข่าวแนะนำ