อดีตเชฟโรงแรม ขายกะเพราซาเล้งริมทาง รสจัดจ้าน

ช่วงเย็นวันที่ 11 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวมีโอกาสผ่านถนนเพชรเกษม สายเก่า ระหว่างหัวหิน – ปราณบุรี ขาลงภาคใต้ บริเวณปากซอยวังก์พง 7 พบรถซาเล้งจอดโดดเด่นอยู่คันเดียว ลักษณะเหมือนร้านขายยาดอง หรือขายส้มตำ แต่เมื่อจอดเข้าไปใกล้ๆ กลายเป็นร้านขายข้าวผัดกะเพรา ทดลองสั่งมาชิมรสชาติจัดจ้าน ใช้พริกแห้ง พริกกระเหรี่ยง ผสมกับซอสปรุงรสสูตรพิเศษ

นายสราวุธ อ่ำสะอาด อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่าเคยทำงานบริษัทเอ้าซอร์สในสนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 10 กว่าปี หลังจากนั้นมีการเกณฑ์พนักงานออก รวมทั้งตนด้วย จึงเข้าไปสมัครทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นผู้ช่วยเชฟอยู่ประมาณหนึ่งเดือน ก็เลื่อนขึ้นเป็นเชฟ ทำได้ไม่นานก็ต้องลาออกเพราะสภาพร่างกายไม่ไหว เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ แต่ก็ยังวนเวียนอยู่ในกรุงเทพฯ ทำตามร้านอาหาร ร้านข้างทาง ด้วยใจรักการทำอาหาร แต่สภาพร่างกายไม่ไหว จึงคิดกลับไปอยู่ต่างจังหวัดได้สักพัก ก็มาเป็น รปภ.โรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน ระหว่างนั้นก็อยากทำอาหารขายอีก ค่อยๆ ทำงานเก็บเงินแล้วไปเปิดร้านอาหารอยู่ใกล้วัดห้วยมงคล ทำอยู่ได้เดือนกว่า พอขายได้ แต่เจ้าของที่ขอขึ้นค่าเช่า เนื่องจากเห็นว่าเราขายดี ก็เลิกขายไป

ต่อมามีรุ่นพี่แนะนำให้ลองขายข้าวผัดกะเพรา จึงมาต่อรถซาเล้งวิ่งขาย แต่ตอนนั้นจะผัดกะเพราปรุงเสร็จจากบ้าน ใส่ถาดมาขาย ปรากฏว่าขายไม่ได้เลย ต้องทิ้ง แต่ไม่ท้อ เปลี่ยนมาปรุงแบบจานต่อจาน บางครั้งลืมใส่โน้น ใส่นี่ จึงทำเป็นซอสสำเร็จขึ้นมา รสชาติจะได้มาตรฐาน ไปขายที่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขาเต่า แต่ก็มาเจอปัญหา กลิ่นควันกะเพราลอยไปรบกวนคนอื่น จนปัจจุบันออกมาตั้งร้านเดี่ยวๆ จะได้ไม่รบกวนใคร

จากนั้นเริ่มมาทำเป็นร้านกะเพรายักษ์ มีแนวคิดเป็นกะเพราริมทาง ส่วนรสชาติที่จัดจ้าน เพราะใช้พริกแห้งอย่างดี พริกกระเหรี่ยง พริกจินดาแดงและกระเทียม ตอนนี้ที่ร้านจะขายกะเพราไส้อ่อน หมูไก่สับ เครื่องในไก่ หมูกรอบ บางวันจะทำกะเพราเป็ดปักกิ่ง กะเพราขาหมูพะโล้ เป็นต้น ส่วนสูตรลับของซอสที่ตนลองผิดลองถูกมาเป็นปี กว่าจะลงตัวในวันนี้ มีเพื่อนเปิดอาหารที่สหรัฐอเมริกา มาขอซื้อสูตรไป เขาบอกว่ารสชาติผ่าน ทุกวันนี้จะหุงข้าววันละ 14 กิโลกรัม วันหนึ่งต้องขายให้ได้ร้อยกล่องขึ้นไป ขายกล่องละ 40 – 60 บาท แต่คนที่ไม่มีเงิน ตนจะให้กินฟรี ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำที่อยู่ในหมู่บ้าน ทหาร ข้าราชการ ครู และลูกค้าที่ขับรถผ่านไปผ่านมา แต่ไม่มาก บางคนเห็นร้านนึกว่าเป็นร้านยาดอง ร้านส้มตำ ลูกค้าฝรั่งก็มาสั่งผัดไทย ตนบอกว่าไม่มี มีแต่กะเพราหมูกรอบ เขาก็เลยลองสั่ง ตอนนี้เป็นลูกค้าประจำไปแล้ว

ใครที่อยากจะลองชิมข้าวกะเพราริมทาง รสชาติจัดจ้าน อยู่ริมถนนเพชรเกษม สายเก่า หัวหิน – ปราณบุรี เยื้องวัดรังสีนิมิต (วัดไทรงาม) หรือปากทางวังก์พง ซอย 7 หมู่บ้านเพลินพฤกษา ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เอ็มกะเพราข้างถนน TikTok เอ็มกะเพราข้างถนน หรือโทร. 092 – 4687279 เปิดขายตั้งแต่ 16.30 น. เป็นต้นไป ไม่มีวันหยุด.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ