พบกระสุนปืน ค. ในแม่น้ำกุยบุรี ชาวบ้านแจ้งตำรวจ EOD รุดเก็บกู้ไปทำลาย

วันที่ 29 มีนาคม 2567 พ.ต.ต.ประสงค์ จาตุรัตน์ พนักงานสอบสวน สภ.กุยบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุระเบิดจมอยู่ในแม่น้ำกุยบุรี ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำกุยบุรี ถนนเพชรเกษมฝั่งล่องใต้ ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยสายตรวจรถยนต์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิ วัดกุยบุรี

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงบริเวณดังกล่าว เป็นส่วนที่ตื้นเขินของคลองกุยบุรี พบนายสุชาติ พราหมณ์น้อย อายุ 68 ปี ชาวบ้านที่พบวัตถุระเบิดดังกล่าว ได้พาไปดูที่ริมฝั่ง โดยบอกว่าตนได้นำขึ้นจากน้ำแล้ว เล่าว่าตนพบระเบิดอยู่ในน้ำ มีหินเกาะโดยรอบ เนื้อเหล็กเริ่มผุกร่อน ตอนแรกไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่พอสังเกตอีกครั้งก็คิดว่าน่าจะเป็นวัตถุระเบิด จึงได้นำมาวางที่ริมฝั่ง และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ คอยเฝ้าไม่ให้ใครหรือมีเด็กมาเข้าใกล้ เพื่อป้องกันเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ ระเบิดดังกล่าวอาจจะเป็นกระสุนปืนใหญ่ในยุคสงครามโลกก็เป็นได้ เพราะในคลองสายนี้ เคยมีชาวบ้านพบดาบซามูไรญี่ปุ่น สภาพที่มีสนิมเกาะจนหักเหลือเพียงครึ่งเดียวมาแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจเก็บไว้

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยัง ร.ต.อ.ณรงค์ บุญตามทัน เจ้าหน้าที่ EOD จากตำรวจภูธรจังหวัดประจวบฯ ให้มาเก็บกู้ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าวัตถุระเบิดดังกล่าว เป็นกระสุนปืน ค. M-60 ดูจากลักษณะแล้ว น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปี ไม่สามารถใช้การได้แล้ว คาดว่าน่าจะมีคนนำมาทิ้งเพราะกลัวความผิด จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุด EOD ทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายตามขั้นตอนต่อไป พร้อมทั้งฝากเตือนถึงทุกคนที่พบวัตถุที่อาจเป็นอันตรายทุกชนิด อย่าไปแตะต้องและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบเป็นการดีที่สุด.

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา….รายงาน

ข่าวแนะนำ