หัวหินจัดงานรำลึก “โผน กิ่งเพชร” วีรบุรุษนักชกชาวหัวหิน แชมป์เปี้ยนโลกรุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย

วันที่ 6 เมษายน 2567 พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล นายกสมาคมกีฬาหัวหิน จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาหัวหิน และเทศบาลเมืองหัวหิน กำหนดจัดงานวัน “โผน กิ่งเพชร” ขึ้นในวันที่ 16 เมษายนนี้ ที่บริเวณสวนสาธารณะโผน กิ่งเพชร เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อรำลึกถึงวีรบุรุษนักชกไทยชาวหัวหิน ที่เคยสร้างชื่อเสียงคว้าแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทจากปาสคาล เปเรซ แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท ชาวอาร์เจนตินา เป็นแชมป์เปี้ยนคนแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2503 โดยช่วงเช้ามีพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณโผน กิ่งเพชร และในเวลา 19.00 น. จะมีการแข่งขันชกมวยไทยจากนักมวยในพื้นที่ประจวบฯ – เพชรบุรี จำนวน 9 คู่สุดมันส์ และนิทรรศการประวัติ โผน กิ่งเพชร ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบ จึงขอเชิญประชาชนที่สนใจร่วมชมงานดังกล่าวได้ฟรี

“โผน กิ่งเพชร” หรือชื่อจริง นายมานะ สีดอกบวบ เป็นชาวหัวหินโดยกำเนิด เกิดวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2478 ตั้งแต่เด็ก โผนชอบเล่นกีฬาโดยเฉพาะมวยสากล ต่อมาพี่ชายพาไปฝากกับนายห้างทองทศ อินทรทัต เจ้าของค่ายมวยกิ่งเพชร ย่านถนนเพชรบุรี ฝีมือพัฒนาขึ้น สามารถชนะน็อคกู้น้อย วิถีชัย แชมป์ฟลายเวทของเวทีราชดำเนินได้ ทั้งที่โผนอ่อนประสบการณ์กว่ามาก ต่อมาเข้าชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกล (OPBF) และสามารถล้มแดนนี คิด แชมป์เก่าชาวฟิลิปปินส์สำเร็จ โผนเริ่มมีชื่อติดอันดับโลก เป็นเส้นทางสู่การชิงแชมป์โลกในเวลาต่อมา กระทั่งวันที่ 16 เมษายน 2503 โผนขึ้นเวทีดวลหมัดกับยักษ์แคระ หรือปาสคาล เปเรซ แชมป์โลกรุ่นฟลายเวทในขณะนั้น ชาวอาร์เจนตินา ที่เวทีมวยลุมพินี ต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สามารถเอาชนะคะแนนเปเรซได้สำเร็จ กลายเป็นนักมวยแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย และเป็นแชมป์เปี้ยนโลกได้ถึง 3 สมัย สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

ช่วงหลังโผนเริ่มติดสุรา ผลการชกตกต่ำลง ก่อนประกาศเลิกชกมวยในปี 2509 เมื่ออายุ 31 ปี ต่อมาโผนป่วยเป็นโรคเบาหวาน และเสียชีวิตด้วยโรคปอดและโรคแทรกซ้อน ด้วยวัยเพียง 47 ปี เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2525 ภายหลังโผนเสียชีวิต เทศบาลตำบลหัวหินในขณะนั้น ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐบาลและเอกชน จัดหาทุนสร้างอนุสรณ์สถานโผน กิ่งเพชร เป็นรูปปั้น สูง 2.20 เมตร ท่ายืนมือขวาชูกำปั้น มือซ้ายถือเข็มขัดแชมป์โลก โดยประติมากรผู้ปั้นรูปโผน คือนายนนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ปี 2549 ตั้งไว้บริเวณชายหาดหัวหิน และทำพิธีเปิดงานวันอนุสรณ์สถานโผน กิ่งเพชร เมื่อ 16 เมษายน 2535 ปัจจุบันอนุสาวรีย์ โผน กิ่งเพชร ย้ายมาตั้งหน้าสวนสาธารณะโผน กิ่งเพชร พร้อมประวัติให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม โดยสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยกำหนดให้วันที่ 16 เมษายนของทุกปี เป็นวันนักกีฬายอดเยี่ยม ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยด้วย.

ข่าวแนะนำ