ประจวบฯ ร่วมกับสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่

วันที่ 31 พฤษภาคม 2567 พระราชรัตนวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าอาวาสวัดกุยบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานฝ่ายฆราวาส เป็นประธานในพิธี “มอบแขน – ขาเทียมและอุปกรณ์ เครื่องช่วยคนพิการ” ที่ศาลาปฏิบัติธรรม วัดกุยบุรี อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มี ผศ.ดร.ศศิธ จันทมฤก นายกเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายไพศาล ช่อผกา นายอำเภอกุยบุรี พญ.ภัทรา อังสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ นพ.วรา เศลวัตนะกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางสมเนตร ทองอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางสุพัตรา ไพรฑูรย์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบฯ พญ.วิชนี คงทอง รองผู้อำนวยการสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ว่าที่ร้อยตรีหญิงจิรัชญา กลีบสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกุยบุรี น.ส.นลิน มาคเชนทร์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสุขุม ทัศนา สาธารณสุขอำเภอกุยบุรี น.ส.อนัญญา ช่างเพียร ท้องถิ่นอำเภอกุยบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมพิธีมอบ

พญ.ภัทรา อังสุวรรณ กล่าวว่า โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ ประจำปี 2567 โดยสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำพิธีมอบแขน – ขาเทียมและอุปกรณ์ เครื่องช่วยคนพิการ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานหลักในการชับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสุขภาพของประชาชน โดยมุ่งเน้นให้คนไทยทุกคนได้เข้าถึงบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ,ได้มาตรฐานวิชาชีพอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมโดยเฉพาะคนพิการ แม้ว่าจะมีความบกพร่องทางร่างกาย ทำให้มีข้อจำกัดในการประกอบกิจวัตรประจำวัน หรือเข้าไปมีส่วนร่วมในสังคม แต่ยังคงมีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเอง หรือประกอบอาชีพ หากได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการ และการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม

กรมการแพทย์ โดยสถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงร่วมกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ ประจำปีงบประมาณ 2567 มุ่งหวังให้คนพิการแขน – ขาขาดในจังหวัดประจวบคีรีชันธ์ ได้เข้าถึงการให้บริการผลิต ซ่อมบำรุง แขนเทียม ขาเทียม และได้รับอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการอื่นๆ ที่มีคุณภาพ โดยทีมสหวิชาชีพที่มีความเชี่ยวชาญแบบใกล้บ้าน สามารถนำอุปกรณ์ไปใช้ในชีวิตประจำวันและเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมได้เช่นเดียวกับคนปกติ มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยมีผู้พิการมาใช้บริการกว่า 260 คน.

ณัฐธภพ พันสาย….รายงาน

ข่าวแนะนำ