หลายหน่วยงาน เร่งค้นหาลุงวัย 74 ปี ขึ้นเขาไปตัดไม้ ทำด้ามจอบ หายไป 2 วัน ยังไม่กลับลงมา

วันที่ 6 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี, ฝ่ายปกครองอำเภอสามร้อยยอด, ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, อาสาสมัคร หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถาน ญาติๆ และชาวบ้านกว่า 50 คน ร่วมกันวางแผนที่บ้านหนองเป่าปี่ หมู่ 3 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณตีนเขาหุบตาชิด เพื่อค้นหานายชิด มีถาวร อายุ 74 ปี ที่ขึ้นไปตัดต้นมหาพรหมณ์ เพื่อทำด้ามจอบขาย ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายนแล้วยังไม่กลับลงมา ซึ่งปกติลุงชิดจะขึ้นไปต้นไม้ตอนเช้า และจะกลับลงมาตอนเย็นทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ยังไม่ลงมา ลูกๆ จึงช่วยกันออกค้นหา พบเพียงแต่ถุงย่ามวางไว้บนพื้น ข้างในมีถุงข้าว ขวดน้ำ ขนมปัง ขนมขบเคี้ยว เมื่อทราบพิกัดแล้วได้กระจายกำลังออกค้นหา แต่ไม่เจอ จึงต้องลงจากเขามาเตรียมตัวค้นหาใหม่ในวันรุ่งขึ้น ส่วนถุงย่ามไม่ได้นำกลับมา เผื่อว่าถ้าลุงชิดกลับมาจะได้เอาไปกิน โดยใช้เวลาค้นหาเกือบ 10 ชั่วโมง จึงลงจากบนเขามา เพื่อรวบรวมชาวบ้าน เสบียงอาหารให้พร้อมและเดินขึ้นไปอีกครั้ง โดยปูพรมรัศมีจุดที่พบถุงย่าม เสบียง นานกว่า 8 ชั่วโมง ก็ยังไม่พบ จึงขอความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานในพื้นที่ ให้ช่วยค้นหากันอีกครั้ง โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด แยกย้ายกันค้นหา

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มผลผลิตสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลและเสริมสร้างความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรประมงในพื้นที่สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่น้อมนำแนวพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มาประยุกต์ใช้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย

น.ส.วัลยา ลูกสาวลุงชิด เล่าว่า พ่อขึ้นไปตัดต้นมหาพรมณ์ เพื่อนำมาทำด้ามจอบขาย ครั้งนี้พ่อไม่กลับลงมาเหมือนทุกครั้ง จึงช่วยกันออกตามหามาสองวันแล้ว ก็ยังไม่พบ ไม่ทราบว่าหายไปทางไหน มีด เลื่อยที่ใช้ตัดต้นไม้ก็ไม่พบ คิดว่าพ่อนำติดตัวไปด้วย พบเพียงถุงย่าม ที่น่าเป็นห่วงคือพ่อมีโรคประจำตัว โรคความดัน โรคเบาหวาน ขนาดที่ต้องฉีดอินซูลีนที่หน้าท้อง แทนการกิน คาดว่าขณะออกไปหาตัดต้นไม้ ห่างจากจุดที่พบถุงย่าม แล้วโรคประจำตัวกำเริบ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้.

ฐิติชญา แสงสว่าง…..รายงาน