
วนอุทยานเขาตาม่องล่ายเร่งช่วยรักษานกเงือก พลัดหลงบาดเจ็บ ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า
วันที่ 24 เมษายน 2569 นายนิทัศน์ นุ่นสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายสุกฤษ์ฏ แจ้งท้วม หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย จ.ประจวบฯ ว่าเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่ายได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ผ่านสายด่วน 1362 ว่าพบเห็นนกเงือก สัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ จำนวน 2 ตัว พลัดหลงและได้รับบาดเจ็บบริเวณตลาดนพรัตน์ อ.เมืองประจวบฯ จึงรุดไปตรวจสอบ พบนกเงือกตัวแรกมีอาการบาดเจ็บบริเวณปีกขวา เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำตัวส่งปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ก่อนจะนำกลับมาพักฟื้นร่างกายให้แข็งแรงที่วนอุทยานเขาตาม่องล่าย เพื่อรอความพร้อมก่อนส่งคืนสู่ป่าต่อไป
ส่วนนกเงือกอีก 1 ตัว ยังไม่สามารถจับได้ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้วางกรงดักสัตว์พร้อมใส่อาหารล่อไว้ และอธิบายวิธีการใช้กรง รวมถึงแนวทางปฏิบัติให้แก่ประชาชนในพื้นที่ หากพบนกเงือกตัวดังกล่าวเข้ากรง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อมารับตัว ทั้งนี้ เมื่อนกเงือกทั้งสองตัวมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและพร้อมต่อการดำรงชีวิตในธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จะนำไปปล่อยคืนสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่เหมาะสม เพื่อให้นกเงือกได้กลับไปทำหน้าที่กระจายเมล็ดพันธุ์ไม้และสร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ปัจจุบันมักจะมีสัตว์ป่าออกมาหากินนอกพื้นที่ หรือพลัดหลงเข้ามาในชุมชนจนได้รับบาดเจ็บ การแจ้งเหตุผ่านสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 จึงเป็นช่องทางสำคัญในการช่วยเหลือสัตว์ป่าให้มีชีวิตรอดได้ทั่วประเทศ ซึ่งช่วยลดอัตราการตายของสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บและพลัดหลงได้อย่างมาก เพื่อให้สัตว์ป่าเหล่านี้ได้มีโอกาสกลับไปใช้ชีวิตและทำหน้าที่รักษาความสมดุลให้กับระบบนิเวศตามธรรมชาติต่อไป.