ภาครัฐชี้แจงชัด ห้ามใช้เครื่องจักรบุกรุกคลอง – ป่าสงวน แต่ร่อนทองได้

วันที่ 29 มิถุนายน 2569 นางวนิดา ทวีศิลป์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับนายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายบุญยฤทธิ์ แดงรักษา ปลัด อบต.ร่อนทอง เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด พ.ต.อ.เอกราช หุ่นงาม และนายนิพัฒน์ หอยสกุล ปลัดอำเภอบางสะพาน ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและชี้แจงกรณีการร้องเรียนเรื่องการขุดดินสินแร่ในลำคลองสาธารณะ

การประชุมครั้งนี้ได้อธิบายขั้นตอนการขอใบแจ้งการร่อนแร่ รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการร่อนทองวิถีชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบกิจกรรมได้อย่างถูกต้อง โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมต่างรับทราบและเข้าใจแนวทางปฏิบัติร่วมกัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ย้ำว่าการร่อนทองตามวิถีชุมชนที่ดำเนินการตามกฎหมายสามารถทำได้ แต่จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ลักลอบใช้รถแบ็กโฮหรือเครื่องจักรกลหนักขุดร่อนทองในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและคลองสาธารณะ เนื่องจากสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของชุมชน

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้บูรณาการกำลังเข้าจับกุมผู้ลักลอบกระทำผิด ยึดเครื่องจักร และดำเนินคดีตามกฎหมายมาแล้วหลายครั้ง

นอกจากนี้ อำเภอบางสะพานยังมอบหมายให้ อบต.ร่อนทอง ร่วมกับฝ่ายปกครอง เร่งรังวัดแนวเขตพื้นที่พิพาทให้ชัดเจน เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกคลองสาธารณะและการขุดดินสินแร่ในระยะยาว เป้าหมายสำคัญคือการสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กับการคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและภูมิปัญญาการร่อนทองของชุมชน ภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างยั่งยืน.

พิสิษฐ์ รื่นเกษม…..รายงาน