
เริ่มแล้ว เทศกาลกินหมึกแดดเดียว x Mini Balloon Festival 2026 ตระการตา ริมหาดปากน้ำปราณ
วันที่ 7 สิงหาคม 2569 นายปรีดา สุขใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ พร้อมด้วยนายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลกินหมึกแดดเดียวและอาหารทะเล 2026 และ Mini Balloon Festival @ปราณบุรี” ที่ลานสโมสรมหาราช ถนนเลียบหาดปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ มี นายราม สิงหโศภิษฐ์ นายอำเภอปราณบุรี, นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ, น.ส.วรรณภา เกียรติพงษา ผู้อำนวยการภูมิภาค ภาคกลาง ททท., นายอิษฏา เสาวรส ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบฯ, ดร.จิตสิริกร หน่อทิม นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยแห่งประเทศไทย จ.ประจวบฯ, นายสมชาย กระแจะเจิม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ประจวบฯ, นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ, นายนำลาภ อิ่มทั่ว นายก อบต.ปากน้ำปราณ แขกผู้มีเกียรติและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมงาน
นายปรีดา สุขใจ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินหมึกแดดเดียวและอาหารทะเล 2026 เป็นความร่วมมือกันระหว่าง อบต.ปากน้ำปราณ อบจ.ประจวบฯ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอีกหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ทในพื้นที่ให้การสนับสนุนและจัดต่อเนื่องมาหลายปี โดยไม่ทิ้งเสน่ห์ของงานคือ “หมึกแดดเดียว” ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าหมึกในพื้นที่ปากน้ำปราณ มีรสชาติหวานจากธรรมชาติ นุ่มและไม่เหนียวเหมือนหมึกทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ถือเป็นฤดูกาลของปลาหมึก เพราะได้รับอิทธิพลของน้ำจืดจากแม่น้ำปราณบุรีที่ไหลลงสู่ทะเล จะนำแพลงตอนที่เป็นอาหารหมึกมาสะสมอยู่ในทะเล ทำให้หมึกมีรสชาติดี หมึกที่นี่จึงกลายเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของอำเภอปราณบุรี จนได้ขึ้นชื่อว่า หมึกแดดเดียวปากน้ำปราณอร่อยที่สุดในประเทศไทย พร้อมเชิญนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศสุดฟินริมหาดยามเย็น ชมบอลลูนหลากสีสันสดใส ลอยลมเหนือท้องทะเล เคล้าเสียงคลื่น เสียงดนตรีและกลิ่นหอมของอาหารทะเลสดใหม่ ที่จะทำให้คุณหลงรักปากน้ำปราณ ยิ่งกว่าเดิม
ด้านนายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ กล่าวว่า การจัดงาน Mini Balloon Festival 2026 @ปราณบุรี จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 หลังจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านจำนวนผู้เข้าร่วมงาน การสร้างการรับรู้ของพื้นที่ และการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น การจัดงานครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่รองของเมืองหลัก เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนและผู้ประกอบการในท้องถิ่นอย่างทั่วถึง โดยจังหวัดประจวบฯ เป็นจังหวัดท่องเที่ยวหลัก ที่หลายคนนึกถึงหัวหิน แต่ในขณะเดียวกัน ปราณบุรีก็เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง มีอัตลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่าง ทั้งชายหาดที่เงียบสงบ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ วิถีชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ อาทิ ชุมชนปากน้ำปราณ หาดปราณบุรี วนอุทยานปราณบุรี และอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งตอบโจทย์นักท่องเที่ยวยุคใหม่ ที่มองหาประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณค่าและแตกต่าง ททท. จึงกำหนดจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อสร้างเหตุผลใหม่ในการเดินทาง ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังปราณบุรีในช่วงกรีนซีซัน เพิ่มการพักค้างและเชื่อมโยงการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดการใช้จ่ายในโรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านค้าชุมชน และธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งจะช่วยกระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานราก และยกระดับปราณบุรีให้เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวคุณภาพ ที่สามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปี
สำหรับงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 9 สิงหาคม 2569 เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ ลานมหาราช ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี โดยกิจกรรมไฮไลท์ได้แก่ การแสดงบอลลูนสีสันสวยงามริมทะเลยามเย็น มากกว่า 15 ลูก พร้อมจุดเช็คอินสุดแจ่มโดนใจ การแข่งขันประกอบอาหารจากเมนูหมึกแดดเดียว พบกับร้านอาหารพื้นถิ่น ฟู้ดทรัคและสินค้าชุมชน กว่า 200 ร้าน สนุกกับฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง วันที่ 7 ส.ค. แว่นใหญ่ & จั๊กกะจี้ วันที่ 8 ส.ค. สยาโม & วงฮอลิเดย์ (บอลลี่เพชรบุรี) วันที่ 9 ส.ค. SERIOUS BACON & PIXEL จึงขอเชิญประชาชนนักท่องเที่ยวร่วมงานดังกล่าวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย.