ชมรมปลาจวด ร่วมกับชมรม CSR เพื่อการท่องเที่ยวสามร้อยยอด จัดแรลลี่ท่องเที่ยวทางทะเล

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2566 ชมรมปลาจวด ร่วมกับชมรม CSR เพื่อการท่องเที่ยวตำบลสามร้อยยอด จัดกิจกรรมพายเรือคายัคแรลลี่ท่องเที่ยวสามร้อยยอด (audax) ระยะทาง 60 กิโลเมตร เชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างอำเภอสามร้อยยอด กุยบุรี และปราณบุรี เป็นการจัดพายเรือในทะเลทางไกลครั้งแรกของประเทศไทย หวังให้เป็นกิจกรรมต้นแบบที่ยั่งยืนให้กับชุมชนในระยะยาว จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางทะเลใน 3 อำเภอ โดยไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม พร้อมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยในกิจกรรมทางน้ำแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ โดยมีหน่วยกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด คอยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้ผู้เข้าร่วมกิจกกรม

ปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในจังหวัดประจวบฯ มีชายฝั่งที่ติดกับทะเลเป็นระยะทางที่ยาวมาก มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม รวมถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีแนวปะการังและชายหาดที่สวยงาม มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการมาพักผ่อน จัดกิจกรรมทางทะเล ทั้งว่ายน้ำ ดำน้ำ พายเรือ เล่นเซิร์ฟบอร์ด เป็นต้น ทั้งนี้กิจกรรมกลางแจ้งในทะเลเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจากคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ผ่านการวิ่งมาราธอนหรือไตรกีฬา เริ่มมีว่ายน้ำในทะเล รวมถึงพายเรือคายัคมากขึ้นเป็น 10 เท่าในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมา

กิจกรรมดังกล่าวเริ่มที่หาดสามร้อยยอด บริเวณตลาดลงเล พายไปตามเส้นทางผ่านเกาะโครำ เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง ผ่านถ้ำพระยานคร ถ้ำไทร เข้าคลองเขาแดง อำเภอกุยบุรี ไปจุดกลับตัวที่ผาแดงและพายเรือย้อนกลับเส้นทางเดิม มุ่งหน้าเขากะโหลก อำเภอปราณบุรี และย้อนกลับมาที่หาดสามร้อยยอด ณ บริเวณจุดเริ่ม รวมระยะทาง 60 กิโลเมตร มีเรือเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 27 ลำ เริ่มปล่อยเรือในเวลา 07.30 น. Cut Off ที่เวลา 19.30 น. มีนักพายเรือ เข้าจุด finish ลำแรกในเวลา 17.30 น ใช้เวลาในการพาย 10 ชั่วโมง และลำสุดท้ายเข้าจุด finish ในเวลา 18.30 น.

กิจกรรมภายเรือคายัคครั้งนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวทางทะเลเชิงธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและส่งเสริมกีฬาทางทะเลที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกและจะจัดเป็นประจำทุกปีต่อไป.

ภาพ/ข่าว : ฐิติชญา แสงสว่าง

ข่าวแนะนำ