แม่สู้ชีวิต ยึดอาชีพเก็บขยะขายไม่อายใคร สานฝันลูกสาวเป็นตำรวจ

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้พบครอบครัวหนึ่ง ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ภายในรถมีถุงที่เก็บของเก่ามารับลูกสาวที่โรงเรียนเทศบาลวัดธรรมิการาม (ปิยะแหวนรังสรรค์) เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และเมื่อรับลูกสาวเสร็จแล้ว ก็พาลูกช่วยกันคุ้ยเขี่ยภายในถังขยะ เพื่อหาขวดแก้วและขวดพลาสติก รวมไปถึงโลหะสิ่งของต่างๆ ที่สามารถนำไปขายแลกเงินได้ โดยที่ไม่อายสายตาใคร ที่บริเวณหน้าโรงเรียนและตระเวนไปตามถนนเส้นทางผ่านกลับบ้านพัก

ล่าสุดวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเช่า ในซอยร้านเกาะหลักทำฟัน ใกล้กับถนนเกาะหลัก เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ เพื่อพบกับครอบครัวดังกล่าว ได้พบกับนางนภาลัย ศรีสุดดี อายุ 49 ปี หรือแม่แหม่ม พร้อมสามีและน้องมาย ลูกสาว วัย 12 ปี กำลังช่วยกันคัดแยกของเก่าที่หามาได้ เพื่อรอรวมไปขายที่ร้านรับซื้อ และเตรียมที่จะพาครอบครัวออกไปหาเก็บของเก่าตามถังขยะในเขตเทศบาลเมืองประจวบเพิ่มเติม

นางนภาลัย หรือแม่แหม่ม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวของตนรับจ้างเฝ้าสวน ต่อมานายจ้างเลิกจ้างเนื่องจากขาดทุน ตนกับครอบครัวไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร จึงมาเก็บของเก่าขาย มีรายได้ต่อวันประมาณ 300 บาท นอกจากนี้วันศุกร์กับวันเสาร์จะไปรับจ้างขายไก่ปิ้งหมูย่าง ที่ตลาดถนนคนเดินชายทะเลอ่าวประจวบคีรีขันธ์ พออยู่รอดได้ ทุกวันตนจะออกไปกับสามี เพื่อเก็บของเก่า และหลังจากลูกสาวเลิกเรียนก็ไปรับ พร้อมกับพาไปหาเก็บของเก่าก่อนกลับเข้าบ้าน เพื่อนำมาคัดแยกและนำไปขายในวันถัดไป เมื่อถามว่าอายหรือไม่ที่มาทำอาชีพนี้ แม่แหม่มตอบว่า จะอายทำไม เป็นอาชีพที่สุจริต เมื่อถามว่าคิดจะเปลี่ยนอาชีพหางานอื่นทำบ้างหรือไม่ แม่แหม่มตอบว่ายังไม่คิด เพราะยึดอาชีพเก็บของเก่านี้ขายแล้ว มีชาวบ้านบางคน เมื่อเก็บของเก่าไว้ให้ ก็จะโทรมาตามให้ไปเก็บเอามาขาย ที่ทำทุกวันนี้เพื่อให้ครอบครัวมีกิน มีความสุข อยากให้ลูกสาวทั้งสองคนเรียนจบสูงๆ คนโตกำลังเรียน กศน. ส่วนคนเล็กกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนเทศบาลวัดธรรมิการาม (ปิยะแหวนรังสรรค์) ตนเช่าห้องพักอยู่อาศัยเดือนละ 1,500 บาท ส่วนเงินที่เหลือจากการหาของเก่ามาขาย และจ่ายค่าเช่าบ้านแล้ว ยังพอเหลือเงินค่าขนมให้ลูกไปโรงเรียน บางเดือนเงินไม่พอ ก็ต้องประหยัดให้พอและอยู่ให้ได้

เด็กหญิงนภวรรณ ศรีสุดดี หรือน้องมายด์ บอกว่าหนูไม่อายใครที่หนูมีครอบครัวที่พ่อแม่ยึดอาชีพเก็บของเก่าขาย เพราะเป็นอาชีพที่สุจริต ไม่ได้เป็นโจร ไม่ได้ลักขโมยใคร ไม่ได้ไปฆ่าใคร ถึงแม้ว่าเวลาไปโรงเรียนจะถูกเพื่อนล้อเลียนว่ามายด์ตัวเหม็นก็ตาม หนูก็เฉยไม่ตอบโต้และปล่อยผ่านไป ไม่สนใจเพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระ ถึงหนูจะเรียนไม่เก่งมาก แต่หนูมีความฝันอยากจะเรียนให้จบปริญญาตรีมาฝากให้พ่อแม่ และอยากสอบเป็นตำรวจ โดยหนูจะมาช่วยพ่อแม่หาเก็บของเก่าและคัดแยกขายช่วงหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เพราะจะมีขวดเยอะ หนูพอใจในอาชีพที่ครอบครัวทำอยู่นี้ และไม่อายใคร และไม่ได้ขอใครกิน ถึงหนูจะจนก็ไม่เป็นไร เพราะเลือกเกิดไม่ได้.

เอกภพ วงษ์ประเสริฐ….รายงาน

ข่าวแนะนำ