ไก่ย่างเจ้หนูเจ้าเก่าสูตรโบราณ ขายมานานกว่า 35 ปี

วันที่ 29 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ริมฟุตบาท ถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ หมู่ 2 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรงข้ามโรงงานสับปะรด TPC เลยสำนักงานไปรษณีย์ไทย สาขาปราณบุรี ประมาณ 200 เมตร เพื่อพบ น.ส.วิไล (เจ้หนู) เติมธนะศักดิ์ เจ้าของร้านกำลังขะมักเขม้นกับลูกชาย ช่วยกันย่างไก่บนเตาที่ใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง

เจ้หนูเปิดเผยว่า ได้สูตรการทำไก่ย่างมาจากนายจ้างอิสลาม ที่ตนเคยไปเป็นลูกจ้าง เมื่ออายุประมาณ 13 ปี ตั้งแต่ช่วยนายจ้างทำไก่ หมักไก่ ทำน้ำจิ้มที่บ้านทุกวัน ก่อนจะออกไปขายไก่ย่างที่หน้าตลาด จนเกิดความชำนาญ ต่อมานายจ้างได้เสียชีวิต ตนจึงออกมารับช่วง ทำไก่ขายเองจนถึงปัจจุบัน แต่ก่อนที่จะเป็นไก่ย่างสูตรโบราณ นายจ้างเคยเล่าว่าตอนเป็นวัยรุ่น ไปเกณฑ์ทหารจับได้ใบแดง ต้องเป็นทหารเรือประจำอยู่ที่จังหวัดปัตตานี วันไหนว่างก็จะเดินเที่ยวตามตลาด เห็นอาหารพื้นบ้านหลากหลายชนิดน่ากิน แต่ที่นายจ้างบอกว่าสนใจมาก คือไก่ย่างกอและ คิดว่าหลังจากปลดประจำการ น่าจะทำเป็นอาชีพได้ แต่ติดตรงที่ไก่ย่างกอและ จะมีเครื่องเทศรสจัด ไม่เหมาะกับคนภาคกลางกิน หลังจากกลับมาอยู่บ้าน ได้ลองทำไก่ย่างขาย แต่ปรับสูตรใหม่ ทดลองจนได้รสชาติอร่อย เหมาะกับคนภาคกลาง จึงทำขายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับการทำไก่ย่าง มี 3 ขั้นตอน 1. การหมักไก่ 2.ทำน้ำชุบ 3.น้ำจิ้มสด วัตถุดิบที่นำมาหมักไก่ มีกระเทียมไทย พริกไทย เกลือ ผงปรุงรส นมสด 2.การทำน้ำชุบไก่ มีส่วนประกอบ น้ำกะทิสด พริกไทย กระเทียม เกลือ รากผักชี หรือเตยหอม 3. น้ำจิ้มสด มีส่วนผสพริกเกษตรสีแดง กระเทียมดองพร้อมน้ำกระเทียม น้ำตาล เกลือ ผักชี น้ำส้มสายชู

ขั้นตอนการหมักไก่ นำไก่สดขนาด 1.5 – 1.7 กิโลกรัม มาล้างทำความสะอาด แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องหมักที่เตรียมไว้และหมักทิ้งไว้ 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อไก่

จากนั้นมาทำน้ำชุบ วิธีทำ นำเกลือ พริกไทยเม็ด กระเทียมไทย รากผักชี ผงกะหรี่ เกลือเล็กน้อย มาปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำน้ำกะทิสด 1 กิโลกรัม มาเทใส่ลงในหม้อ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อแล้วตั้งไฟต้มให้สุก พอน้ำเดือดได้สักพัก ก็นำมาพักไว้ จากนั้นมาทำน้ำจิ้มสด โดยนำพริก กระเทียม มาปั่นรวมกันให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำต้มสุก ลงไป ชิมได้ 3 รส เป็นอันใช้ได้

วิธีการย่างไก่ น้ำไก่ที่หมักไว้มาย่างไฟ ทาด้วยน้ำชุบ ครั้งแรกย่างให้ไก่สุกทั้งสองข้างเพียงเล็กน้อย แล้วน้ำขึ้นมาพักไว้ เมื่อมีลูกค้าสั่งก็นำไก่ที่ย่างไว้มาสับให้เป็นชิ้น แล้วน้ำไปย่างไฟ และทาน้ำชุบอีกครั้ง เมื่อไก่ที่ด้านถูกไฟสุก ก็กลับไก่อีกด้านลงไปย่างและทาน้ำชุบอีกครั้ง รอจนไก่สุก ซึ่งไก่ย่างที่ย่างด้วยถ่านไม้ จะมีสีเหลืองเข้ม น่ารับประทานและกลิ่นหอมเครื่องเทศโชยขึ้นมา ส่วนไก่ย่างจะแล้วแต่ลูกค้าว่าต้องการไก่ย่างแบบแห้ง หรือแบบห่าม

เจ้หนูจะขายไก่ย่างสูตรโบราณกว่า 35 ปี ขายตัวละ 140 บาท ครึ่งตัว 70 บาท ชิ้นส่วนปีกไก่ เครื่องใน ขายไม้ละ 15 บาท วันหนึ่งจะขายเพียง 30 – 35 ตัวเท่านั้น ขายตั้งแต่เวลา 14.00 น. – 19.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด สำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่งไปใช้ในงานเลี้ยงสังสรรค์ ทำบุญงานพิธีต่างๆ สามารถสอบถามได้ หรือต้องการให้ไปย่างในงาน สั่งตั้งแต่ 50 ตัวขึ้นไป เจ้หนูไปย่างให้ฟรี แต่ต้องหารถมารับส่งด้วย สอบถามเพิ่มเติมในเฟซบุ๊ก เจ้หนูไก่ย่าง หรือโทร. 062 – 4938272.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ