เปิดตัวถนนวัฒนธรรมสู้ศึกคึกคัก สืบสานวัฒนธรรมไทย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยว

วันที่ 1 ตุลาคม 2566 นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดตัว 10 ตลาดบก 6 ตลาดน้ำ สืบสานวัฒนธรรมไทย ที่ตลาดวัฒนธรรมสู้ศึกคึกคัก ชุมชนหัวบ้าน เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ มี น.ส.วราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวรายงาน พร้อมด้วย น.ส.ฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายองครักษ์ ทองนิรมล รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ นางกฤษณา แผ่แสงจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดประจวบฯ นายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ นายกมล แก้วเทศ นายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ นายชาญวิทย์ อุณหสุทธิยานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดประจวบฯ หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายวัฒนธรรมทั้ง 8 อำเภอ ผู้แทนหน่วยงานต่างๆ และประชาชนร่วมพิธี ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ยามเย็นและการออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหารของผู้ค้าจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ

สำหรับตลาดวัฒนธรรมสู้ศึกคึกคัก ได้รับการคัดเลือกจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมให้เป็น 1 ใน 10 ตลาดบก สืบสานวัฒนธรรมไทย เนื่องจากมีอัตลักษณ์ของชุมชนที่โดดเด่น สามารถต่อยอดส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชน โดยทุกเช้าวันอาทิตย์จะมีการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรถนนวัฒนธรรมสู้ศึก ตั้งแต่เวลา 6.30 น. และช่วงเย็น เวลา 17.00 – 21.00 น. มีการจัดกิจกรรมตลาดวัฒนธรรม จัดแสดงสาธิตและจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม อาหารพื้นถิ่นจากผู้ค้าในชุมชนเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ

ทั้งนี้ ถนนสู้ศึก ชุมชนหัวบ้าน เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ มีระยะทางประมาณ 800 เมตร จรดทางเข้ากองบิน 5 ได้รับการประกาศจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นถนนสายวัฒนธรรม 1 ใน 11 แห่ง เป็นชุดแรกเมื่อปี 2560 มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2484 ซึ่งทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาว เพื่อเคลื่อนทัพต่อไปยังประเทศเมียนมา แต่ทหารอากาศ ตำรวจ และพลเรือนของไทยได้ร่วมกันต่อสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ ตลอดเส้นทางมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง (ศาลหลักเมืองเก่า) บ้านเรือนของวีรชน หอศิลป์บ้านคุณยาย พิพิธภัณฑ์บ้านอาจารย์ไก่ และบ้านเก่าเล่าเรื่องที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีโรงแรม ร้านอาหาร และมีกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นอัตลักษณ์ของถนนสายวัฒนธรรม เช่น กิจกรรมตักบาตรเช้าวันอาทิตย์ การบรรเลงดนตรีไทยเดิมของคนในชุมชน กิจกรรมลีลาศของชมรมลีลาศประจวบฯ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดประจวบฯ.

ข่าวแนะนำ