น้องขวัญกลับบ้านหลังคว้าเหรียญทองกีฬาพาราเทควันโดที่จีน อยากรับราชการดูแลพ่อแม่

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 88/1 หมู่ 4 ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า น.ส.ขวัญสุดา (น้องขวัญ) พวงกิจจา นักกีฬาพาราเทควันโด รุ่น 47 กิโลกรัม เจ้าของเหรียญทองในกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ที่ประเทศจีน เดินทางกลับมาเยี่ยมบิดามารดา ด้านนายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพานน้อย, นายพนม ศรีซ้อน สจ.ประจวบคีรีข้นธ์และประชาชนชาวบางสะพานน้อย ร่วมกันจัดงานเลี้ยงฉลองและแสดงความยินดี หลังเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแล้วได้รับเหรียญทอง

น.ส.ขวัญสุดา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเติบโตอยู่ที่บ้านทองอินทร์แห่งนี้ โดยฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน เมื่อก่อนไม่มีน้ำ – ไฟฟ้า โดยในวันที่ตนประสบอุบัติเหตุจนพิการนั้น เนื่องจากแม่ต้องไปหาบน้ำเพื่อมาใช้ที่บ้าน และได้ปล่อยตนไว้กับพี่สาว ซึ่งขณะนั้นตนยังเล็กมาก โดยขณะเกิดเหตุตนนอนดิ้นอยู่ในเปล พี่สาวจึงได้ถือตะเกียงเพื่อมาดูว่าตนดิ้นทำไม แต่ทำตะเกียงหลุดมือทำให้ไฟไหม้เปล เคราะห์ดีที่ตนยังไม่ถึงกับเสียชีวิต แต่จากวันนั้นมาก็ทำให้ตนพิการมาจนถึงทุกวันนี้ และจุดเริ่มต้นที่ตนได้เล่นกีฬาเทควันโด้จนประสบความสำเร็จ เกิดจากขณะที่ตนกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4 มีโอกาสพบกับโค้ชเทควันโด้คนพิการทีมชาติไทย จึงชักชวนให้ตนเล่นเทควันโด้ ซึ่งในช่วงแรกได้ฝึกซ้อมอยู่ที่สนามกีฬาในจังหวัด ด้วยความมุ่งมั่นและรักในกีฬาเทควันโด้ ตนจึงหมั่นฝึกซ้อมจนได้เป็นตัวแทนในนามทีมชาติไทยไปแข่งขันยังที่ต่างๆ จนสามารถคว้าเหรียญทองแดง พาราลิมปิก ปี 2020 และล่าสุดก็สามารถคว้าเหรียญทอง เอเชียนพาราเกมส์ที่ประเทศจีน

น้องขวัญ ยังเล่าต่ออีกว่า ปัจจุบันตนเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างภายในบ้าน เนื่องจากแม่ของเธอประสบอุบัติเหตุจากการถูกรถชนจนเป็นอัมพาต ส่วนพ่อซึ่งมีอายุมากแล้ว ตนไม่อยากให้ออกไปทำงานนอกบ้านและยังต้องอยู่คอยดูแลแม่ ตนจึงดูแลค่าใช้จ่ายทุกอย่างในบ้านให้ ส่วนเส้นทางอนาคต หากตนไม่ได้เล่นกีฬาเทควันโด้แล้ว อยากจะกลับมาอยู่บ้านดูแลพ่อแม่ อยากมีงานประจำทำ อยากรับราชการอยู่ในพื้นที่ อ.บางสะพาน หรือ อ.บางสะพานน้อย เพื่อจะได้อยู่ดูแลพ่อแม่ เพราะพี่สาวตนก็เสียชีวิตไปแล้วจึงเหลือตนเป็นลูกคนเดียว น.ส.ขวัญสุดา กล่าว

นายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ทุกภาคส่วนได้เล็งเห็นที่ น.ส.ขวัญสุดา ได้สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจมาสู่ชาวอำเภอบางสะพานน้อย จึงร่วมกันต้อนรับและให้กำลังใจ ในนามของคนบางสะพานน้อย ขอชื่นชมความสามารถของน้องขวัญที่มีความอดทน ขยันฝึกซ้อมจนประสบความสำเร็จ สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้เป็นอย่างดี และเป็นตัวอย่างให้เยาวชนรุ่นต่อไปนำไปเป็นแบบอย่าง โดยขบวนแห่รถยนต์จำนวน 20 คัน เดินทางจากบ้านพักของน้องขวัญ ที่อยู่ในซอยหุบกะพง บ้านทองอินทร์ หมู่ 4 ต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย สิ้นสุดยังที่ว่าการอำเภอบางสะพานน้อย ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร.

อรรถชัย นิธิสีลตานันท์/ณัฐภพ พันสาย ….รายงาน

ข่าวแนะนำ