ททท.เพชรบุรี เชิญชมการแสดง 100 ปี มัทนะพาธา ระดมทุนบูรณะพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 น.ส.เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญชวนแต่งกายตามพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ 6 เข้าชมการแสดงการอ่านบทพระราชนิพนธ์มัทนะพาธา หรือตำนานแห่งดอกกุหลาบ ประกอบการแสดงและดนตรี ในวันเสาร์ที่ 25 และวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 17.00 น. ณ สวนมัทนะพาธา พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยรายได้ทั้งหมดเพื่อการอนุรักษ์และบูรณะพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน รวมทั้งช่วยอุดหนุนอาหารและเครื่องดื่มจากชุมชน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวผู้สนใจมาร่วมสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวอย่างมีความหมาย “เที่ยวด้วย…ช่วยได้” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการระดมทุนอนุรักษ์และบูรณะโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเพชรบุรี โดยมีพันธมิตรโรงแรมให้ส่วนลดห้องพักราคาพิเศษ อาทิ โรงแรมสปริงฟิลด์แอทซี รีสอร์ทแอนด์สปา โรงแรมเชอราตัน หัวหิน และโรงแรมเทวาศรม หัวหิน ช่วยจัดรถรับส่งไปชมการแสดงด้วย

น.ส.เกล้ามาศ ยิบอินซอย ผู้อำนวยการสำนักงานมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพัณณวดีฯ แจ้งว่า การแสดงการอ่านบทพระราชนิพนธ์มัทนะพาธา หรือตำนานแห่งดอกกุหลาบประกอบการแสดงและดนตรี เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี บทพระราชนิพนธ์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน ศกนี้ เป็นการเลือกบทพระราชนิพนธ์เฉพาะบางตอนมาเรียบเรียง กำกับการแสดงโดยครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ และกำกับดนตรีโดยอานันท์ นาคคง ศิลปินศิลปาธร นักแสดงนำได้แก่ สุกัญญา สมไพบูลย์ (มัทนา) และอัษฎาวุธ เหลืองสุนทร (สุเทษณ์ / ชัยเสน) ศันสนีย์ ศีตะปันย์ (จัณฑี) เปิดจำหน่ายบัตรที่นั่งชมการแสดงตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป รายละเอียดบัตรเข้าชม 1.บัตรที่นั่งสำหรับบุคคลทั่วไป ราคา 1,690 บาท (มีจำนวนจำกัด 100 ที่นั่งต่อวัน) 2.บัตรที่นั่งสำหรับสมาชิกบูรโณปถัมภ์ ไม่เสียค่าใช้จ่าย และบัตรที่นั่งสำหรับผู้ติดตาม 1 ท่านที่มาชมการแสดงพร้อมกับสมาชิก ราคา 690 บาท (มีจำนวนจำกัด 300 ที่นั่งต่อวัน และขอความกรุณาแจ้งสำรองที่นั่งล่วงหน้า ช่องทางซื้อบัตร : https://forms.gle/FCL37hmbwN6PhLmw9

น.ส.เกล้ามาศ กล่าวเพิ่มเติมว่า พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จะกลับมาเปิดเป็นปกติตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2567 แต่ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการบูรณะ ทั้งในส่วนของระบบนิเวศตามธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม เพื่อการพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ จึงขอเชิญผู้สนใจร่วมรักษาและสืบทอดมรดกของชาติ ด้วยการสมัครเป็นสมาชิกบูรโณปถัมภ์เพื่อร่วมระดมทุนในการอนุรักษ์และบูรณะพระราชนิเวศน์ฯ อีกช่องทางหนี่ง โดยมีเป้าหมายการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาจำนวนกว่าแสนแผ่นซึ่งมีน้ำหนักเกินไปแผ่นละ 1 กิโลกรัม และส่งผลกระทบต่อฐานรากของตัวอาคารในปัจจุบัน ค่าสมัครสมาชิกตลอดชีพจำนวน 6,910 บาท สามารถบริจาคได้เต็มจำนวนหรือแบ่งจ่าย 10 เดือนได้ผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-donation) และเปิดรับสมัครเพียง 109,600 รายเท่านั้น ช่องทางสมัครสมาชิกบูรโณปถัมภ์ : https://forms.gle/gQL9CwgBESvfRiBn9 สำหรับบุคคลทั่วไปสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์และบูรณะพระราชนิเวศน์มฤคทายวันได้ โดยบริจาคเงินผ่านระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-donation) ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เพจพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน และ ททท.สำนักงานเพชรบุรี.

ข่าวแนะนำ