ได้ฤกษ์ย้ายสถานีรถไฟหัวหินรองรับรถไฟทางคู่สายใต้ 11 ธันวาคมนี้

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศจะดำเนินการย้ายสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบฯ ไปยังที่ทำการที่อาคารสถานีหัวหินแห่งใหม่ ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป หลังจากอาคารเดิมให้บริการมายาวนานถึง 112 ปี ส่วนอาคารหลังเดิมยังคงอนุรักษ์ไว้ และจะประกาศใช้กำหนดเวลาเดินรถใหม่ (ทางคู่) ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป

สำหรับอาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ยังมีการใช้โทนสีแดงสลับสีครีม อยู่ห่างจากอาคารสถานีเก่าประมาณ 20 เมตร ตัวอาคาร 3 ชั้นขนาดใหญ่ ด้านบนหลังคาเป็นอาคารโปร่งโล่ง รวมทั้งชั้นใต้ดิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งลิฟท์ บันไดเลื่อน บันไดทางขึ้นลง บันไดหนีไฟ ห้องสุขา ห้องพักรอพระภิกษุสงฆ์ ห้องให้นมบุตร ห้องรับฝากสิ่งของ ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องเจ้าหน้าที่การรถไฟ รวมทั้งอาคารสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะข้ามใช้อาคารแห่งใหม่ ทั้งชานชาลาที่ 1 และ 2 จะมีบันไดเลื่อนลงไปชั้นใต้ดิน เพื่อไปอาคารใหม่ จะมีป้ายข้อความต่างๆ บอกชัดเจน และมีทางรถไฟรางคู่ที่ยกระดับ เพื่อหลีกเลี่ยงทางตัดรถไฟในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ขึ้นและลง เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตรก่อนเข้าชานชาลา ซึ่งขณะนี้บริษัทรับเหมาเร่งเก็บรายละเอียดในด้านต่างๆ เพื่อให้ทันการย้ายมาใช้อาคารใหม่ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ผู้ใช้บริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋ว สถานีรถไฟหัวหิน โทร. 032 – 511073

นายโต้ง (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ชาวเพชรบุรี เล่าว่า ตนใช้บริการเดินทางด้วยรถไฟมาโดยตลอด รู้สึกผูกพันกับสถานีรถไฟหัวหินมานานมาก เสียดายกับสถานีรถไฟตรงนี้ เพราะเป็นสถานีเก่าแก่ แต่ถ้าย้ายไปที่สถานีใหม่ก็ดี ใหญ่กว้างขวาง สะดวกสบาย คิดว่ารับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ส่วนระยะเวลาการเดินทางก็สั้นลง ช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น แต่กังวลเรื่องราคาค่าโดยสารกลัวว่าจะแพงขึ้นกว่าเดิม

นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า รู้สึกใจหายที่สถานีรถไฟแห่งเก่า ซึ่งอยู่คู่เมืองหัวหินมากว่า 100 ปี จะปิดการให้บริการและจะไม่ได้ยินเสียงลั่นระฆังรถไฟอีกต่อไป แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่อำเภอหัวหินจะมีสถานีรถไฟรางคู่ยกระดับแห่งใหม่ ที่ทันสมัยและเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองที่สะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นเมืองหัวหิน พร้อมที่จะให้บริการพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหัวหินเป็นไปด้วยความสะดวก คล่องตัวและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ การขนส่งทางราง ถือเป็นการขนส่งสาธารณะที่จะสนับสนุนการเติบโตด้านการท่องเที่ยวของหัวหินได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีระบบการบริหารจัดการขนส่งเชื่อมโยงผู้โดยสาร หรือนักท่องเที่ยวจากสถานีรถไฟแห่งใหม่ ไปยังจุดหมายต่างๆ ในเมืองหัวหินที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์การเดินทางของประชาชนและการท่องเที่ยวทางรถไฟ ในส่วนของ ททท.สำนักงานประจวบฯ จะได้สื่อสารประชาสัมพันธ์ถึงการเปิดใช้สถานีรถไฟสถานีใหม่ไปยังนักท่องเที่ยวต่อไป.

ข่าวแนะนำ