ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าต้องวางแผนก่อนออกเดินทาง สถานีชาร์จไฟฟ้าพอเพียง

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 จากการสอบถามผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเดินทางผ่านอำเภอปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่แวะชาร์จไฟที่มีให้บริการภายในปั๊มน้ำมันคิงคองบางจาก ริมถนนเพชรเกษม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักเพียงเส้นทางเดียวที่ใช้ขึ้นล่องไป 14 จังหวัดภาคใต้ มีปริมาณรถยนต์ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าหลายคัน มาจอดเพื่อใช้บริการชาร์จไฟฟ้าของปั๊มบางจากดังกล่าวกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนสถานีชาร์จไฟฟ้า ตอนนี้ถือว่าเพียงพอ เพราะในปั๊มมีตู้ชาร์จจำนวน 4 ตู้ สามารถแยกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับรถยนต์ได้พร้อมกัน 4 คัน

ผู้ที่ใช้รถไฟฟ้าต่างบอกว่าเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากพอสมควร แม้การชาร์จไฟแต่ละครั้งจะใช้เวลามากกว่าเติมน้ำมัน แต่ก็ใช้เวลาในการรอไม่มากนัก ถือว่าเป็นการพักรถไปในตัว อีกทั้งยังมีเวลาไปเดินเลือกซื้อของ นั่งรับประทานอาหาร และเดินไปทำธุระในห้องน้ำได้อย่างสบายๆ

นายอรรถพร ลิ้มเจริญ ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่าตนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ กำลังจะไปนครศรีธรรมราช ระยะทาง 700 กโลเมตร ก่อนออกชาร์จไฟฟ้ามาเต็ม มาถึงปราณบุรี ระยะทาง 250 กิโลเมตร ถือโอกาสทดสอบรถที่ตนขับ วิ่งได้ 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เมื่อใกล้ถึงนครศรีธรรมราชจะชาร์จอีกครั้ง สถานีชาร์จมีมากเพียงพอ สะดวกสบายดี แค่วางแผนให้ดี ตามจุดสถานีว่าอยู่ตรงไหนเท่านั้น

ด้านนายไพศาล เลิศธาดา เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน กล่าวว่าปั๊มคิงคองบางจาก แยกเขื่อนปราณบุรี มีบริการทั้ง 3 ประเภท คือน้ำมัน แก๊สแอลพีจี และสถานีชาร์จไฟฟ้าจำนวน 2 จุด เป็นของ PEA 2 หัวจ่าย มีกำลังชาร์ตที่ 120 KW และเป็นของ EA 2 หัวจ่าย มีกำลังชาร์จอยู่ที่ 50 KW ช่วงนี้จะมีลูกค้าเข้าใช้บริการกันมากกว่าปกติ อาจต้องต่อคิวกันบ้าง เพราะใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาทีต่อคัน และต้องวางแผนระยะการเดินทาง รวมถึงแอปพลิเคชันให้ดี จะได้เดินทางถึงจุดหมายอย่างประหยัดและปลอดภัยครับ.

สมบัติ ลิมปจีระวงษ์….รายงาน

ข่าวแนะนำ