ประจวบฯ จัดงาน“รำลึก สู้ศึก”ส่งเสริมท่องเที่ยวถนนสายวัฒนธรรม

ช่วงเย็นวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 นายประสูตร หอมบันเทิง นายอำเภอเมืองประจวบฯ เป็นประธานเปิดงาน“รำลึก สู้ศึก”ที่บริเวณชุมชนหัวบ้าน ถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึก อ.เมือง จ.ประจวบฯ มีนายสราวุธ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบฯ นายกมล แก้วเทศ นายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ นางกฤษณา แผ่แสงจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้ประกอบการภาครัฐและเอกชน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมบนถนนสู้ศึก ซึ่งมี Street Art เป็นจุดสนใจ

ภายในงานมีการประกวดการแต่งกายชุดญี่ปุ่น พร้อมแสดงความสามารถพิเศษ การแข่งขันกินเร็วอาหารญี่ปุ่น และการแต่งกายสไตล์ญี่ปุ่นของผู้เข้าร่วมกิจกรรม นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหารท้องถิ่น ร้านจำหน่ายอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารไทยและขนมหวานไทย ร้านจำหน่ายเครื่องจักสาน การออกบูธส่งเสริมกีฬาทางน้ำและมีกิจกรรมส่งเสริมศิลปะวาดภาพของเด็กและเยาวชนอีกด้วย

สำหรับถนนสายวัฒนธรรมสู้ศึก เป็นถนนที่ได้รับการประกาศและจัดตั้งโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นถนนสายวัฒนธรรม 1 ใน 11 แห่ง เป็นชุดแรกเมื่อปี 2560 ซึ่งก่อนจะเป็นถนนสายวัฒนธรรมนี้ มีชุมชนเก่าแก่ มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเรียกว่าชุมชนเกาะหลัก ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ ของชาวประมงและเป็นที่พักเรือที่จะเดินทางไปทางใต้ และต่อมามีประวัติศาสตร์ที่สำคัญสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ.2484 เมื่อทหารญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกเพื่อเดินทัพต่อไปยังประเทศพม่า หรือเมียนมา ในปัจจุบัน ณ อ่าวมะนาว กองบินน้อยที่ 5 หรือกองบิน 5 ในปัจจุบัน“ถนนสู้ศึก”ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติประวัติและเป็นที่ประจักษ์มาจนถึงปัจจุบัน มีความยาวตั้งแต่เขาช่องกระจก ไปถึงชุมชนหัวบ้านและจรดทางเข้ากองบิน 5 เป็นที่ตั้งของของสถานที่สำคัญๆ หลายแห่ง เช่น ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง (ศาลหลักเมืองเก่า) บ้านเรือนของวีรชน และบ้านเก่าเล่าเรื่องที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานและทรงคุณค่า ควรแก่การเรียนรู้และท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีที่พักโรงแรม ร้านอาหาร และมีกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นอัตลักษณ์ของถนนสายวัฒนธรรม เช่น กิจกรรมตักบาตรเช้าวันอาทิตย์ การบรรเลงดนตรีไทยเดิมของคนในชุมชน กิจกรรมลีลาศของชมรมลีลาศประจวบฯ รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดด้วย.

ข่าวแนะนำ