
ปลัดเทศบาลหัวหิน นำพนักงานข้าราชการและเจ้าหน้าที่เวียนเทียนวันวิสาขบูชา
วันที่ 8 พฤษภาคม 2568 นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหัวหิน เป็นประธานพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ณ วัดบุษยะบรรพต (เขาต้นงิ้ว) โดยมีพระครูวิจิตรธรรมวิภัช เจ้าคณะอำเภอหัวหิน/เจ้าอาวาสวัดบุษยะบรรพต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมพระสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายผ้าไตรจีวร จตุปัจจัยไทยทาน ปะพรหมน้ำพระพุทธมนต์ มีพนักงานข้าราชการและเจ้าหน้าที่เทศบาล กว่า 100 คน เข้าร่วมพิธี เพื่อความเป็นสิริมงคล และสืบทอดประเพณีในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ต่อไป หลังจากนั้นพระครูวิจิตรธรรมวิภัช ได้นำพนักงานข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ร่วมเดินเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ เป็นอันเสร็จพิธี
วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล เพราะชาวพุทธทุกนิกายจะพร้อมใจกันจัดพิธีพุทธบูชาในวันนี้พร้อมกันทั่วทั้งโลก ซึ่งไม่เหมือนวันมาฆบูชาและวันอาสาฬหบูชา ที่เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่นิยมนับถือกันเฉพาะในประเทศไทย, ลาว, และกัมพูชา และด้วยเหตุนี้ ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติจึงยกย่องให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากล ตามข้อมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ
ปัจจุบัน ประเทศไทยได้ประกาศให้วันวิสาขบูชาเป็นวันหยุดราชการ โดยพุทธศาสนิกชนทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ พระสงฆ์ และประชาชน จะมีการประกอบพิธีต่างๆ เช่น การตักบาตร การฟังพระธรรมเทศนา การเวียนเทียน เป็นต้น เพื่อเป็นการบูชารำลึกถึงพระรัตนตรัยและเหตุการณ์สำคัญ 3 เหตุการณ์ดังกล่าว ที่ถือได้ว่าเป็นวันคล้ายวันที่ “ประสูติ” ของเจ้าชายสิทธัตถะ ที่ต่อมาได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้ทรงกอปรไปด้วยพระบริสุทธิคุณ, พระปัญญาคุณ ผู้ได้ทรงสั่งสอนประกาศพระสัจธรรม คือความจริงของโลกแก่ชนทั้งปวงโดยพระมหากรุณาธิคุณ จวบจนทรงเสด็จดับขันธปรินิพพานในวาระสุดท้าย ทั้งสามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสืบเนื่องในวันเพ็ญเดือน 6 นี้ ทำให้พระพุทธศาสนาได้บังเกิดและสืบต่อมาอย่างมั่นคงจนถึงปัจจุบัน.