Categories
ข่าว ทั้งหมด

หนุ่มพม่าคลั่ง ควงมีดไล่ฟันตำรวจ โดนวิสามัญฯ ดับคาที่

หนุ่มพม่าคลั่ง ควงมีดไล่ฟันตำรวจ โดนวิสามัญฯ ดับคาที่

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 19 ตุลาคม 2566 ร.ต.อ.สมยงค์ บานเย็น พนักงานสอบสวน รับแจ้งว่ามีเหตุหนุ่มคลั่งถือมีดไล่ฟันชาวบ้าน เจ้าหน้าที่สายตรวจเข้าระงับเหตุกลับถูกฟันที่แขน จึงยิงสวนดับคาที่ บริเวณหน้าห้องเช่าริมถนนสายบ้านบน – บ้านยางชุม บ้านหนองมะซาง หมู่ 3 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วรวัชร แค้มป์วงศ์ ผกก.สภ.กุยบุรี ทราบ และนำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เหตุเป็นห้องแถวจำนวน 9 ห้อง พบร่างชายคนหนึ่งนอนคว่ำหน้าอยู่กับพื้นหน้าห้องที่ 3 สวมเสื้อยืดสีดำ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนจำนวน 2 นัด ที่ขาและใบหน้า ที่มือซ้ายยังกำมีดเหน็บ ยาวประมาณ 25 – 30 เซนติเมตร อยู่แน่น ห่างออกไป 2 เมตร พบมีดอีกเล่ม ยาว 40 เซนติเมตร ตกอยู่ที่พื้น ใกล้กันพบปลอกกระสุนขนาด 9 มม.จำนวน 2 ปลอก และวิทยุสื่อสารของตำรวจตกอยู่ ตรวจสอบชายที่นอนคว่ำหน้า พบว่าเสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อต่อมาคือ นายอ่าวโก อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ประจวบฯ และแพทย์จากโรงพยาบาลกุยบุรี ร่วมตรวจสอบ

ก่อนหน้านั้น มีชาวบ้านแจ้งไปที่ สภ.กุยบุรี ว่ามีชายเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ถือมีดไล่ฟันชาวบ้าน ร.ต.อ.วัฒนชัย คีรีนิล ร้อยเวรจึงนำกำลังชุดสืบสวนเข้าระงับเหตุ แต่นายอ่าวโก เมื่อเห็นตำรวจกลับถือมีดสองมือ วิ่งเข้าหาตำรวจ ทำให้ตำรวจใช้ปืนไฟฟ้ายิงใส่ ซึ่งนายอ่าวโกชะงักล้มลงไปชั่วครู่ จากนั้นลุกขึ้นมาใช้มีดทั้งสองไล่ฟันตำรวจ ทำให้ต้องถอยหนีตั้งหลัก แต่ ส.ต.ต.ธีรภัทร จันทร์สุข ตำรวจชุดสืบสวนที่ร่วมระงับเหตุ เกิดหกล้ม ทำให้นายอ่าวโก ปรี่เข้ามาใช้มีดฟันที่ต้นแขนซ้าย ส.ต.ต.ธีรภัทร จึงชักปืนยิงสวนไป 2 นัด เพื่อป้องกันตัว จนนายอ่าวโกล้มลง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรแจ้งรถพยาบาลให้มารับนายอ่าวโกไปรักษา แต่พบว่าเสียชีวิตแล้ว

ด้านนายปรีชา โออิด อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นคู่เขยของนายอ่าวโก เล่าว่า ตนเป็นผู้แจ้งตำรวจมาระงับเหตุ เนื่องจากนายอ่าวโก เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ถือมีดสองมือเดินไปมา ตนจึงห้ามปราม ซึ่งปกตินายอ่าวโกจะฟังตน แต่ครั้งนี้กลับไม่ฟัง แถมยังวิ่งไล่ฟันตนอีกด้วย ตนจึงวิ่งหนีและโทรแจ้งตำรวจ เมื่อตำรวจมาถึง ก็เข้าไปสั่งให้นายอ่าวโกวางมีดลง เพื่อมาพูดคุยกัน แต่นายอ่าวโกกลับไม่ฟัง ท้าทายต่างๆ นานา พูดจาภาษาไทยปนเมียนมา และคว้ามีดวิ่งไล่ฟัน ตนก็วิ่งหนี จากนั้นได้ยินเสียงปืน จึงได้ทราบว่านายอ่าวโกถูกยิง

นายปรีชา เล่าต่อว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน นายอ่าวโกเคยเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ใช้มีดเฉือนแขนตัวเอง และจะไล่ฟันชาวบ้าน ซึ่งครั้งนั้นตนแจ้งตำรวจมาระงับเหตุได้ทันก่อน โดยนายอ่าวโกเคยมีอาการคล้ายคนที่ของขึ้น คือขึ้นปีนต้นไม้ได้อย่างคล่องแคล่ว รวดเร็วคล้ายกับลิง ซึ่งนายอ่าวโกได้สักยันต์รูปหนุมานไว้ที่ด้านหลังด้วย

ด้าน ร.ต.อ.วัฒนชัย คีรีนิล รอง สวป.สภ.กุยบุรี ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดระงับเหตุ เล่าว่ารับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่ามีคนคุ้มคลั่ง ไล่ฟันชาวบ้าน จึงนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ไม้ง่ามสำหรับจับผู้ป่วยจิตเวช หรือคนคุ้มคลั่ง มาถึงที่เกิดเหตุก็พบว่าผู้ตายยืนอยู่หน้าห้องที่ 3 ในมือทั้งสองข้างถือมีดอยู่ จึงได้ให้ผู้ใต้บังคับบัญชานำอุปกรณ์ไม้ง่ามลงไปเพื่อเตรียมจับ หลังจากพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง นายอ่าวโก ผู้ตายได้วิ่งใส่ตำรวจ ซึ่งตำรวจใช้ปืนไฟฟ้ายิงใส่ จนทำให้นายอ่าวโกล้มลง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำไม้ง่ามเข้าไปจะจับ แต่นายอ่าวโก กลับลุกขึ้นมาได้ และไล่ฟันตำรวจ จน ส.ต.ต.ธีรภัทร หกล้มหนีไม่ทัน ถูกฟันแขนซ้าย จึงถูกยิงสวนเสียชีวิตดังกล่าว

จากการตรวจสอบที่แขนของ ส.ต.ต.ธีรภัทร พบว่ามีรอยถูกฟันจนแขนเสื้อขาด และรอยแดงๆ ที่แขนเท่านั้น ไม่ได้รับบาดเจ็บมากแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากแพทย์ ฝ่ายปกครอง และตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้ร่วมกันตรวจสอบแล้วจึงได้ให้กู้ภัยนำร่างผู้ตายนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

พันธุ์พงษ์ โพธิ์จินดา….รายงาน